Xơ vữa động mạch cảnh là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng liệt nửa người. Một khi bệnh đã phát tác thì người bệnh sẽ không kịp trở tay, và bệnh sẽ để lại những biến chứng rất là nguy hiểm.

Nguy cơ hình thành bệnh từ huyết khối thành mạch

Bệnh xơ vữa động mạch cảnh có thể xảy ra ở bất kì ai, bất kì lứa tuổi. Tuy nhiên, nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh là những người hút thuốc, tăng huyết áp, tăng cholesterol hoặc trong gia đình có người có tiền sử về bệnh tim mạch.

Các cục máu động trên bề mặt của các mảng xơ có thể vỡ ra thành nhiều mảng, di chuyển lên não hoặc đọng lại gây tắc mạch, tai biến mạch máu não.

Tác hại của hẹp và tắt các động mạch cảnh

Hẹp động mạch cảnh dẫn đến máu đi nuôi não thiếu, gây thiểu năng tuần hoàn não đặc biệt hoặc tai biến mạch máu não, với các biến chứng như mù tạm thời, rối loạn vận động, liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ… sau khi bị nhồi máu não, các mảng xơ vữa vẫn sẽ tiếp tục phát triển và làm cho bệnh càng nặng thêm.

xơ vữa động mạch có thể gây liệt nửa người

Chuẩn đoán bệnh hẹp động mạch cảnh

– Khám động mạch cảnh: Sờ vào vùng động mạch cảnh ở dưới cổ, nếu bị bệnh sẽ thấy cảm giác các mảng rắn dưới tay.

– Siêu âm Doppler hệ động mạch cảnh: đây là phương pháp đơn giản với độ an toàn và chính xác cao, phát hiện nhanh bệnh.

– Chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc: phương pháp này đem lại hiệu quả tốt, chất lượng chuẩn đoán cao đo chính xác kích thước động mạch, xác định mức độ tổn thương vùng bị xơ vữa…