Xơ vữa động mạch – xơ cứng và hẹp động mạch là nguyên nhân thông thường của các cơn đau tim, đột quỵ… Rất nhiều người đã nghe về căn bệnh này nhưng chưa có hiểu biết thật sự cụ thể về mức độ nguy hiểm của bệnh. Hãy cùng Hervietnam tìm hiểu nguyên nhân cũng như các triệu chứng của bệnh xơ vữa động mạch.

Triệu chứng bệnh xơ vữa động mạch

– Ở giai đoạn sớm của bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng, về sau các dấu hiệu ngày một rõ hơn do dòng máu cung cấp cho cơ thể bị giảm dần do động mạch bị hẹp. Nếu động mạch vành cung cấp máu cho tim bị tắc sẽ dẫn đến các hiện tượng như đau tức ngực, nếu tắc hoàn toàn có thể dẫn đến đau tim đột ngột rồi tử vong.

triệu chứng của bệnh xơ vữa động mạch

– Trường hợp động mạch ở cẳng chân bị xơ vữa, triệu chứng đầu tiên thường là các cơn đau kiểu chuột rút. Khi xơ vữa động mạch kết hợp với các rối loạn chất mỡ bẩm sinh thì chất mỡ tích tụ ứ đọng lên gân tạo nên các cục ứ đọng dưới da.

– Xơ vữa động mạch là nguyên nhân nền tảng của các bệnh như đột quỵ, cơn đau tim, các loại bệnh tim gồm suy tim ứ huyết và hầu hết các bệnh tim mạch nói chung. Mảng xơ vữa ở các động mạch cánh tay hoặc, thường gặp hơn, các động mạch chân có thể gây bệnh thuyên tắc động mạch ngoại biên.

Nguyên nhân gây ra bệnh xơ vữa động mạch

– Tỷ lệ cholesterol trong máu cao là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Chế độ ăn uống và tập luyện không lành mạnh làm lượng cholesterol tích tụ, tỉ lệ mỡ máu ngày càng cao. Một vài bệnh khác như bệnh tiểu đường cũng liên quan chặt chẽ với tỷ lệ chất cholesterol cao trong chế độ ăn.

– Một số yếu tố khác gây bệnh như: hút thuốc lá, không vận động thể dục đều đặn, tăng huyết áp và tình trạng thừa cân béo phì.

– Những người lớn tuổi (nam trên 45 tuổi, nữ đã mãn kinh, người hay nhậu nhẹt nhiều cũng có nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Bị stress có thể làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp.