Đậu nành luôn được các nhà dinh dưỡng đánh giá cao vì giàu protein và lipid, rất tốt cho tim mạch và phòng ngừa xơ vữa động mạch. Hãy cùng Hervietnam tìm hiểu kĩ hơn công dụng của loại thực phẩm này đối với bệnh xơ vữa động mạch.

Thành phần dinh dưỡng của đậu nành

Protein trong đậu nành có đầy đủ các axit amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự sống con người như glycine, valine, leucine, proline, phenylalanine, tyrosine, arginine, histidine, lysine, trytophane, cystine,v.v… Không những giàu protein, đậu nành còn rất giàu vitamin và muối khoáng như B1, B2 hay Vitamin A, D, E…

Có thể nói, đậu nành là một nguồn bổ sung dưỡng chất rất tốt và rẻ. Chính vì thế, đậu nành đã được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như: bột đậu nành, sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ, tương,v.v…

đậu nành giúp giảm xơ vữa động mạch

Công dụng của đậu nành trong điều trị xơ vữa động mạch

Nhắc đến đậu nành, không thể không nhắc đến khả năng làm giảm cholesterol trong máu đối với những người bị xơ vữa động mạch. Hiện nay, rất nhiều người già thường gặp những triệu chứng như co thắt ngực, nhức mỏi vai, chóng mặt, đau lòng bàn tay trái. Đây là những triệu chứng của xơ vữa động mạch giai đoạn cuối. Cách tốt nhất để điều trị là giảm cholesterol trong máu, và đậu nành là loại thực phẩm đáp ứng được yêu cầu này.

Với những người có cholesterol máu cao, ăn khẩu phần có bổ sung protein đậu nành (thay cho protein động vật) đều có thể làm hạ nồng độ cholesterol trong máu.

Như vậy đậu nành vừa làm hạ cholesterol máu, vừa làm hạ huyết áp, nên có tác dụng rất tốt đối với người xơ vữa động mạch. Đây là một phương pháp chữa bệnh bằng món ăn không dùng thuốc, rất hợp lý và an toàn.

đậu nành giúp giảm xơ vữa động mạch1
Đậu nành có công dụng rất tốt trong điều trị xơ vữa động mạch