Tỷ lệ cholesterol cao là nguyên nhân chính gây nên bệnh xơ vữa động mạch. Bệnh này có thể xảy ra ở bất kì đâu trong cơ thể, chủ yếu là động mạch vành gây nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não. Bằng các chế độ ăn uống hợp lí thì tỉ lệ mỡ máu trong cơ thể sẽ không còn cao nữa, giảm nguy cơ bị bệnh.

Thay đổi chế độ ăn

– Với những bệnh nhân đang mắc bệnh  xơ vữa động mạch, cần hạn chế chất béo trong chế độ ăn, nhất là các loại mỡ bão hòa, và hạn chế cholesterol, nhằm giảm nồng độ cholesterol máu – một nguyên nhân chủ yếu của xơ vữa động mạch.

– Ăn nhiều trái cây, rau xanh và ít nhất là hai bữa ăn có cá mỗi tuần cũng có thể giúp bạn giảm được nguy cơ nhồi máu cơ tim và giảm cân nặng.

– Nên ăn ít protein: Một chế độ ăn nhiều protein sẽ không cung cấp đủ các dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bạn và dẫn đến các vấn đề tim mạch trong đó có xơ vữa động mạch.

Kiêng cữ trong ăn uống cho người bệnh xơ vữa động mạch

– Giảm ăn mỡ bão hòa: Các nhà dinh dưỡng khuyên ăn ít nhất 300 mg cholesterol và 1500 mg natri mỗi ngày. Khoảng 50 -60% lượng calo của bạn là từ carbohydrates, 20-25% từ protein và 25-30% từ chất béo và không quá 7% từ chất béo bão hòa.

– Giảm ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như nội tạng động vật, các loại thịt đỏ, trứng, sữa…

– Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả vì lượng carbohydrates có trong các thực phẩm đó rất cao, giúp giảm tỉ lệ cholesterol và bảo vệ tim mạch.

chế độ ăn kiêng của người bị bệnh xơ vữa động mạch

– Không uống nhiều rượu bia, không hút thuốc lá vì nó thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch và làm tăng cholesterol xấu.

– Với những người thừa cân, cần giảm cân nặng của cơ thể xuống mức hợp lí để tránh dễ dàng mắc các bệnh có liên quan đến mỡ máu hay cholesterol.