Xơ vữa động mạch chỉ xảy ra ở các động mạch lớn và vừa, nên đây chính là nguyên nhân gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là bệnh động mạch vành và động mạch não. Hiểu biết về cách phòng ngừa xơ vữa động mạch sẽ giúp bệnh nhân cũng như người nhà chủ động hơn trong việc đối phó với căn bệnh nguy hiểm này.

Ở bất kì lứa tuổi nào, xơ vữa động mạch cũng nên được phòng ngừa bằng cách xây dựng chế độ ăn uống vận động hợp lí. Cụ thể như sau:

– Vận động: Chịu khó leo cầu thang bộ thay vì đi thang máy, luyện tập thể dục thể thao 30 phút mỗi ngày.

phòng ngừa xơ vữa động mạch

– Chế độ dinh dưỡng: Ăn đa dạng các loại rau xanh. Mỗi thành viên trong gia đình thường có các món rau yêu thích, có thể đổi món để phù hợp khẩu vị từng người mà vẫn đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Thay thịt đỏ bằng các loại thịt gà ít da, hạn chế lượng mỡ nạp vào cơ thể.

phòng ngừa xơ vữa động mạch0

– Bổ sung vitamin ngừa xơ vữa động mạch: Ngoài việc chăm tập thể dục thể thao thì việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cũng là một cách phòng ngừa hiệu quả. Tăng cường Omega-3 giúp giảm mỡ máu, chống xơ vữa động mạch, chống cao huyết áp; vitamin K2 ngăn ngừa sự lắng đọng canxi và ngăn tạo mảng bám; vitamin D3 ngăn cao huyết áp và nguy cơ xơ vữa động mạch…

Đối với từng nhóm tuổi, bên cạnh các phương pháp phòng tránh chung thì cũng có những cách phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch khác nhau.

– Ở nhóm tuổi 20-40: Ở lứa tuổi này, biến chứng của xơ vữa động mạch thường chưa bộc phát, các yếu tố nguy cơ thường có đó là béo phì, huyết áp cao…Vì thế, bên cạnh việc xây dựng lối sống khỏe, vận động thường xuyên, người bệnh còn cần ăn nhiều rau xanh và hoa quả mỗi ngày.

– Ở nhóm tuổi 40-60: Tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm tuổi này đang ngày một tăng. Các yêu tố nguy cơ thường thấy đó là cholesterol cao, tiểu đường, cao huyết áp. Người bệnh ở nhóm tuổi này, bên cạnh việc có chế độ dinh dưỡng hợp lí, còn cần đi khám thường xuyên để nắm được tình hình bệnh.

– Độ tuổi trên 60: Tỷ lệ tử vong do xơ vữa động mạch ở nhóm tuổi này rất cao. Người bệnh cần dùng thuốc thường xuyên, kết hợp với tập luyện thể dục thể thao hợp lí.