Theo tổ chức y tế thế giới “Xơ vữa động mạch là sự phối hợp các hiện tượng thay đổi cấu trúc nội mạc của các động mạch lớn và vừa, bao gồm sự tích tụ cục bộ các chất lipid, các phức bộ glucid, máu và các sản phẩm của máu, mô xơ và cặn lắng acid, các hiện tượng này kèm theo sự thay đổi ở lớp trung mạc”. Căn bệnh này rất nguy hiểm và phát triển rất nhanh. Hãy cùng Hervietnam tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

1. Xơ vữa động mạch là gì?

Ngoài định nghĩa của tổ chức y tế thế giới, thì xơ vữa động mạch được hiểu là một bệnh rối loạn rất thường hay gặp, mà ở đó các động mạch của người bệnh bị xơ cứng lại do các mảng chất béo, mỡ máu và các chất khác tạo nên.

xơ vữa động mạch

Bệnh xơ vữa động mạch ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người bệnh, điển hình là nó có thể gây ra cao huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…Ngoài ra những mảng xơ vữa động mạch ở tay và chân có thể gây ra bệnh thuyên tắc động mạch ngoại biên.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh

– Tỷ lệ cholesterol trong máu có liên quan đến sự phát triển của xơ vữa động mạch. Ngoài ra chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh.

xơ vữa động mạch1

– Ngoài yếu tố tỷ lệ chất cholesterol trong máu còn có một số yếu tố khác gây bệnh như: hút thuốc lá, không vận động thể dục đều đặn, tăng huyết áp và tình trạng thừa cân béo phì.

– Do ảnh hưởng của một số bệnh lí khác như tiểu đường, suy giảm hoạt động tuyến giáp…