Viêm cơ tim không phải là một loại bệnh lí phổ biến, nhưng có thể dễ dàng xảy ra ở bất kì độ tuổi nào, giới tính nào. Vậy viêm cơ tim là gì và nguyên nhân gì dẫn đến căn bệnh này?

 Viêm cơ tim là gì?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng viêm cơ tim là tình trạng viêm, hoại tử hoặc ly giải của tế bào cơ tim gây nên do nhiễm trùng, do bệnh mô liên kết, do nhiễm độc hoặc không rõ nguyên nhân. Quá trình này có ảnh hưởng lớn đến tim, nhưng lại không có triệu chứng rõ ràng. Nhiễm virus được coi là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến viêm cơ tim.

tổng quan bệnh viêm cơ tim

Nguyên nhân gây ra bệnh

Hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh viêm cơ tim chưa được thống kê cụ thể do nhiều trường hợp bị viêm cơ tim nhẹ rồi tự khỏi nên người nhà và bệnh nhân không nhận thấy.

Ở trẻ nhỏ, viêm cơ tim xảy ra thường do virus và tình trang bệnh thường là cấp tính. Với những trẻ lớn hơn thì tình trạng bệnh sẽ đỡ hơn. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, nguyên nhân chính của căn bệnh này là do virus gây ra.

Biểu hiện của viêm cơ tim

Những biểu hiện thường thấy của bệnh nhân bị viêm cơ tim là sốt, suy tim nặng, mạch yếu, nhịp nhanh và có thể dẫn đến sốc. Các bệnh đi kèm có thể là viêm gan virus, nổi ban hay viêm màng não trong.

Ở những trẻ lớn hơn, hay người lớn tuổi thì bệnh biểu hiện bằng suy tim xung huyết cấp, nhịp tim đập rất nhanh và thường xảy ra rất đột ngột.