Viêm cơ tim là căn bệnh rất nguy hiểm, chưa có phương pháp điều trị cụ thể do bệnh có nhiều nguyên nhân gây ra. Sự khởi phát và phát triển của bệnh trải qua ba giai đoạn như sau

Giai đoạn 1: Nhiễm virus

Giai đoạn 1 của bệnh được khởi động bằng cách virus gây bệnh xâm nhập và tăng sinh ở trong cơ tim. Giai đoạn này cũng bao gồm việc hoạt hóa hệ thống miễn dịch, làm tăng xâm nhập của virus vào bên trong.

Không có sẵn phương pháp để kiểm soát việc xâm nhập của virus cũng như khó xác định được virus đặc hiệu để điều trị bằng kháng sinh. Biện pháp tốt nhất thời điểm này là tránh ức chế miễn dịch gây hại, sử dụng một số loại thuốc kháng virus hiệu quả bao gồm các chất như ribovirin làm tăng bảo vệ miễn dịch nội sinh, globulin miễn dịch.

các giai đoạn của viêm cơ tim

Giai đoạn 2: Tự miễn

Trường hợp hoạt hoá miễn dịch của vật chủ vẫn tiếp tục không suy giảm dù đã loại bỏ được virus thì bệnh tự miễn có thể sẽ xãy ra và khởi phát giai đoạn 2. Đây là kết quả của hoạt hoá miễn dịch có thể chẩn đoán xác định qua sinh thiết.

Có rất nhiều cách điều trị tự miễn trong giai đoạn này

– Dùng thuốc ức chế miễn dịch, globuline miễn dịch có tác dụng điều hoà miễn dịch không có tác dụng chống virus trực tiếp cũng đã được sử dụng.

– Ngăn chặn cytokine (manipulation) hoặc dùng vaccine chống receptor tế bào T

Giai đoạn 3: Bệnh cơ tim giãn nở

Bệnh lý cơ tim dãn nỡ gặp trong mẫu thực nghiệm có thể cải thiện qua điều trị nhằm ngăn cản vào sự thoái gián chất gian bào như là chất ức chế elastase.

Bên cạnh đó, sự tồn tại của virus có thể gây ra hậu quả xấu hơn như gây ra cái chết của tế bào cơ tim, dễ dẫn đến tử vong.