Bệnh viêm cơ tim là loại bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm và có thể dễ dàng xảy ra với bất kì đối tượng nào. Hãy cùng Hervietnam tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân gây bệnh viêm cơ tim

Nhiễm virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh.  Một số virus gây các bệnh như nhiễm trùng đường tiêu hóa, bạch cầu đơn nhân, sởi, HIV cũng gây ra viêm cơ tim. Ngoài virus gây bệnh thì còn có các loại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng cũng có thể là tác nhân dẫn đến bệnh viêm cơ tim.

nguyên nhân và triệu chứng bệnh  viêm cơ tim

Triệu chứng bệnh viêm cơ tim

– Triệu chứng toàn thân:  Sốt cao, mệt mỏi đau cơ khớp…

– Triệu chứng tim mạch: Tiếng tim mờ, mờ cả tiếng tim thứ nhất và tiếng tim thứ 2. Bên cạnh đó là nhịp tim nhanh, huyết áp tối đa hạ, đau tức ngực, khó thở khi gắng sức, đôi khi khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi. Khi nghe tim có thể nghe thấy tiếng ngựa phi, tiếng thổi tâm thu ở mỏm tim.

Cách phòng bệnh viêm cơ tim

Viêm cơ tim là bệnh hiếm gặp và cho tới nay vẫn chưa có biện pháp điều trị cụ thể. Bệnh chỉ có thể được phòng tránh bằng các phương pháp sau

– Tránh tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Nếu bản thân bị bệnh thì phải chủ động tránh xa người xung quanh để tránh lây bệnh

– Giữ gìn vệ sinh, rửa tay sạch sẽ.

– Tiêm chủng đầy đủ

– Không sử dụng các thuốc không rõ nguồn gốc hay không theo đơn của bác sĩ.