Cơ tim có chức năng co bóp để máu có thể đến tim và từ tim đi đến các bộ phận khác của cơ thể. Viêm cơ tim gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bơm máu và các chức năng khác của tim. Vậy phương pháp để điều trị căn bệnh này là gì?

Triệu chứng thường thấy của người bệnh

Viêm cơ tim là một bệnh rất nguy hiểm, vì thế khi phát hiện có dấu hiệu của bệnh cần đến gặp ngay bác sĩ để chuẩn đoán và điều trị. Các triệu chứng thường gặp là

– Đau ngực, khó thở, loạn nhịp tim

– Mệt mỏi, da xanh xao

– Phù chân, mắt cá chân hoặc cả bàn chân

– Các triệu chứng của nhiễm virus như đau người, đau đầu, sốt, tiêu chảy…

Biện pháp điều trị bệnh viêm cơ tim

– Nếu người bệnh bị viêm cơ tim nhẹ do nhiễm virus thì chỉ cần nghỉ ngơi thì bệnh sẽ tự khỏi  mà không cần điều trị đặc hiệu và không để lại biến chứng.

– Trường hợp bệnh nhân viêm cơ tim do nhiễm trùng hay các loại vi khuẩn khác thì chỉ cần điều trị bằng thuốc kháng sinh hay các thuốc điều trị căn nguyên và một số loại thuốc trợ tim giúp kiểm soát nhịp tim và thư giãn mạch máu.

– Trong trường hợp bệnh nặng, có dấu hiệu loạn nhịp phức tạp hay suy tim, người bệnh cần dùng thuốc để ổn định chức năng của tim như thuốc giãn mạch, lợi tiểu, trợ tim. Ngoài ra, với các tình huống bệnh khẩn cấp hơn, bệnh nhân cần được phẫu thuật thay tim kịp thời.

điều trị bệnh viêm cơ tim

Trong thời gian chữa bệnh và phục hồi, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng lành mạch như ăn ít muối, uống ít nước hơn, không hút thuốc và sử dụng các chất kích thích. Bên cạnh đó, hoạt động nhẹ nhàng và luôn giữ tinh thần thoải mái là điều rất cần thiết với bệnh nhân trong giai đoạn này.