Cholesterol là một hoạt chất rất quan trọng với hoạt động sống của cơ thể.  Tuy nhiên chất này cũng gây ra nhiều ảnh hưởng nếu được cung cấp vào cơ thế quá nhiều. Bài viết dưới đây cho người đọc cái nhìn tổng quát nhất về chứng cao cholesterol và những hậu quả mà căn bệnh này có thể gây ra.

Cholesterol là gì?

Cholesterol một loại mỡ trong cơ thể. Vì mỡ lưu chuyển trong dòng máu (plasma) của chúng ta, nó có thể bám vào bên trong của mạch máu và làm nghẽn những mạch máu nhất là mạch vành tim.

chứng cao cholesterol
Cholesterol trong máu

Tổng quan về chứng cao cholesterol

Cholesterol có trong đồ ăn nhưng cũng được chế tạo ra từ gan của chúng ta.Khi gan sản sinh quá nhiều cholesterol thì bệnh nhân sẽ có nồng độ cholesterol trong máu tăng cao. Từ đó các mạch máu dễ bị nghẽn và dẫn đến bệnh. Bệnh nhân ăn nhiều dầu động vật và thực vật đều có nguy cơ bị cao cholesterol.

Có hai loại cholesterol là LDL và HDL. Cholesterol LDL xấu vì nó làm nghẽn các mạch máu dẫn đến bệnh. Cholesterol HDL tốt vì nó giúp cholesterol xấu ra khỏi mạch máu và làm mạch máu bớt bị nghẽn.

Mỗi cốc sữa đậu mỗi ngày rất tốt cho người bị cao cholesterol
Mỗi cốc sữa đậu mỗi ngày rất tốt cho người bị cao cholesterol

Lượng cholesterol trong cơ thể cao không gây ra nhiều triệu chứng bệnh như nhiều người vẫn nghĩ, nhưng cholesterol có thể đưa đến các biến chứng gây ra triệu chứng bệnh. Với những người có lượng cholesterol trong cơ thể cao nhưng chưa bị tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim hay nghẽn mạch thì thường không có triệu chứng gì.

Vì lượng cholesterol cao trong máu sẽ dễ dẫn đến những bệnh tim mạch như nghẽn mạch vành, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, nghẽn mạch chân, bệnh nhân cần có những biện pháp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Đầu tiên, người bệnh cần phải ăn ít những loại đồ ăn như mỡ, thịt, trứng. Nếu uống sữa tươi thì dùng loại low fat hay nonfat. Hạn chế ăn các món ăn có dầu. Ngoài ra bệnh nhân cũng cần tập thể dục thường xuyên để giữ sức khỏe, làm tăng lượng cholesterol tốt.