Có hai loại cholesterol trong cơ thể đó là LDL là HDL.  LDL được gọi là cholesterol xấu bởi nếu tỷ lệ LDL cao sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. HDL còn được gọi là cholesterol tốt cho cơ thể con người. Vậy làm thế nào để tăng tỷ lệ HDL? Các nhà khoa học cho rằng có thể tăng lượng cholesterol tốt không cần đến thuốc bằng cách kiểm soát khối lượng cơ thể, tuân theo chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế hút thuốc và tập thể dục thường xuyên.

Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống là một trong số những cách đơn giản để giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt. Tập thể dục thường xuyên, mỗi ngày khoảng 30 phút sẽ giúp tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể.

tăng nồng độ cholesterol trong máu2

Kiểm soát chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến lượng cholesterol tốt và xấu vào trong cơ thể. Để tăng lượng Cholesterol tốt trong cơ thể, người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm như các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá bơn và cá thu được biết đến là những nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3.

tăng nồng độ cholesterol trong máu
Các loại hoa quả…

Bên cạnh Omeaga-3 thì chất xơ hòa tan có thể đồng thời tăng HDL và giảm LDL. Các nguồn tự nhiên của chất xơ hòa tan là yến  mạch, các loại đậu, táo, bưởi và cam. Các thực phẩm giàu vitamin B3 như trứng, thịt nạc, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa, các loại bánh mỳ và ngũ cốc cũng được các chuyên gia khuyên dùng.

tăng nồng độ cholesterol trong máu1
Hay các loại hạt đều có tác dụng làm tăng cholesterol tốt

Giảm cân

Nếu bạn thừa cân hay béo phì thì giảm cân cũng là một bước trong việc giảm cholesterol xấu và gia tăng cholesterol tốt. Để thành công trong việc giảm cân, hãy tạo một kế hoạch kết hợp với những thói quen cần thay đổi hàng ngày và tránh những chế độ ăn chạy theo mốt nhất thời. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để giảm cân hữu hiệu hơn.