Dinh dưỡng là cách điều trị tốt nhất cho những người có lượng cholesterol trong máu cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý, người bệnh sẽ càng nhanh giảm được lượng mỡ trong máu.

– Giảm các chất béo bão hòa (thịt mỡ, bơ, pho-mát, margarin…). Nên ăn các loại chất béo chưa bão hòa (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu vừng…) vì chúng làm giảm cholesterol toàn phần và giảm cholesterol có hại.

– Ăn nhiều rau quả như táo, bưởi, cam quýt, các loại cải…vì chúng chứa nhiều chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

ăn uống kiêng khem với người cholesterol cao1
Rau quả tươi hay cá đều là thực phẩm khuyên dùng cho người có lượng cholesterol cao

– Ăn cá nhiều hơn ăn thịt, nên chọn loại cá béo, loại chất béo omega-3 có trong mỡ cá béo sẽ làm giảm lipit máu, giảm cholesterol máu.

– Những người bị nhiễm mỡ máu không nên ăn quá muộn vào buổi tối vì sẽ khó tiêu hóa đồng thời làm lượng cholesterol tồn đọng trên thành mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.

– Nên ăn nhạt vì các loại thức ăn này tốt cho bệnh tim. Ăn nhiều các thực phẩm làm từ đậu tương như sữa đậu, đậu phụ, tào phớ…

– Dùng dầu lạc, dầu olive, dầu đỗ tương thay cho mỡ và nên bổ sung dầu cá vì chứa nhiều acid béo chưa no.

– Loại bỏ các thức ǎn nhiều acid béo no như mỡ, bơ, nước luộc thịt, và các thực phẩm có nhiều cholesterol như óc, lòng, phủ tạng, trứng, đồ hộp béo.

ăn uống kiêng khem với người cholesterol cao2
Thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo không tốt cho người mỡ máu cao

– Phải vận động đều đặn, tối thiểu 3 lần/tuần, nếu hằng ngày thì càng tốt. Sau khi vận động thì hiệu ứng miễn dịch, giảm mỡ có lợi cho sức khỏe chỉ tồn tại 48 giờ mà thôi nếu không vận động trở lại thì hiệu ứng đó không còn nữa.

– Người bị mỡ máu cao không ăn quá nhiều rau quả và trái cây tươi loại ít ngọt (khoảng 500g mỗi ngày), nên ăn trái cây nguyên cả xác hơn là ép lấy nước uống.

– Không uống quá nhiều rượu, bia (tuy nhiên nếu điều độ mỗi ngày uống 1 ly nhỏ rượu vang đỏ sẽ tốt cho mạch máu).

Với chế độ ăn uống và tập luyện điều độ, hợp lý thì cholesterol cao sẽ không còn là nỗi lo với nhiều người nữa. Mà sức khỏe sẽ ngày càng tốt hơn.