Cholesterol là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh sơ vữa động mạch. Nếu được phát hiện sớm và kịp thời thì việc chữa trị sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất dạng sáp, mềm có thể được tìm thấy trong trong máu và trong toàn bộ các tế bào của cơ thể. 75% cholesterol được tạo ra ở gan và 25% còn lại đến từ thức ăn. Trong cơ thể người, cholesterol đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành màng tế bào, nhưng nếu lượng cholesterol quá lớn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Cholesterol và bệnh tim mạch

Nồng độ cholesterol trong máu cao là nguyên nhân chủ yếu của quá trình vữa xơ động mạch và dần dần làm hẹp các động mạch cung cấp máu cho tim và các cơ quan khác của cơ thể. Khi động mạch vành bị hẹp sẽ làm giảm dòng máu tới nuôi cơ tim gây ra cơn đau thắt ngực, thậm chí nhồi máu cơ tim.

cholesterol và bệnh tim mạch

Ngoài ra, những bệnh nhân hay hút thuốc lá, có tiền sử bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, thói quen ít vận động và thừa cân thì nguy cơ bị bệnh động mạch vành và các bệnh lý khác càng tăng cao.

Biện pháp phòng ngừa tăng cholesterol

– Hạn chế ăn thức ăn nhiều cholesterol như dầu cọ, dầu dừa, mỡ bò, pho-mát, bơ

– Ăn những thức ăn có chứa acid béo không bão hòa rất cần thiết cho cơ thể như: dầu mè, dầu đậu phộng, dầu ô-liu, mỡ cá hồi, dầu đậu nành và ăn nhiều rau xanh, hoa quả.

cholesterol và bệnh tim mạch1

– Ngoài ra, cần phải thường xuyên tập luyện thể dục thể thao như: đi bộ, chạy chậm, đi xe đạp… ở mức độ vừa phải, không nên gắng sức.

– Hạn chế sử dụng rượu, bia, cà phê, không hút thuốc lá vì những chất này cũng góp phần làm gia tăng cholesterol có hại, tức là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp…