Lượng cholesterol cao có thể dẫn đến những bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp – kẻ thù của rất nhiều nước phát triển hiện nay. Tuy nhiên, người bệnh có thể hạ huyết áp của mình nếu thực hiện đều đặn chế độ tập luyện thể dục thể thao và ăn uống hợp lý.

Khi kết quả xét nghiệm máu cho thấy hàm lượng cholesterol ở mức từ 5,5 mmol/L đến 10 mmol/L, cần đánh giá toàn bộ các nguy cơ về bệnh mạch vành.

Nếu phương pháp không dùng thuốc chưa hiệu quả, người bệnh có thể dùng thuốc để hạ cholesterol trong máu, để duy trì ở mức dưới 5 mmol/L. Tuy nhiên, phương pháp không phải dùng đến thuốc vẫn được đánh giá cao nhất.

– Nên cung cấp khoảng dưới 30% lượng chất béo (khoảng 700 kilo calo) mỗi ngày. Giảm các chất béo bão hòa (thịt mỡ, bơ, pho mát, margarin…), nên ăn các loại chất béo chưa bão hòa (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu vừng…).

– Ăn nhiều rau quả (vì trong chúng có nhiều chất xơ giúp hạ lượng cholesterol) như táo, bưởi, cam, quýt, bắp cải, cải củ, cải bẹ, cải xanh, cà rốt, cà chua, cà dái dê, đu đủ, tỏi, hành ta, hành tây, gừng ớt.

điều trị khi lượng cholesterol cao

– Nên ăn cá nhiều hơn ăn thịt, nên chọn loại cá béo có chất omega-3. Chất béo omega-3 có trong mỡ cá sẽ làm giảm lipid máu và cholesterol máu.

– Người bệnh có thể lập bảng theo dõi các món ăn hàng ngày, từ đó có thể xác định các món ăn nhiều chất béo cần loại trừ mỗi ngày.

– Thường xuyên tập thể dục, vận động rèn luyện thể lực để duy trì kết quả ngăn chặn cholesterol tăng trong máu.

– Bỏ thuốc lá và hạn chế tối đa việc dùng rượu bia.

Nếu kết quả cho thấy mức cholesterol đo ngẫu nhiên vẫn cao và bệnh nhân có các nguy cơ về bệnh tim mạch nên đến bác sĩ chuyên khoa hoặc đến viện để điều trị.