Nhồi máu cơ tim là chứng bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con người. Dưới đây là một số triệu chứng và biểu hiện của căn bệnh này để người bệnh có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh rồi từ đó có những cách điều trị hiệu quả, hợp lí.

Với những người trẻ, nhồi máu cơ tim ở nam giới cao gấp 3 lần nữ giới. Ở độ tuổi lớn hơn, thì tỷ lệ bệnh giữa hai giới đã có sự cân bằng do không còn sự bảo vệ từ hormone sinh dục nữ. Biểu hiện chủ yếu ở bệnh nhồi máu cơ tim là các cơn đau thắt ngực điển hình: đau nhói bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc vùng trước tim, lan lên tay trái và mặt trong tay trái. Triệu chứng đi kèm là tim đạp mạnh, toát mồ hôi, buồn nôn khó thở, chóng mặt.

dấu hiệu và triệu chứng bệnh nhồi máu cơ tim

Có những người bị nhồi máu cơ tim thầm lặng, không có triệu chứng rõ ràng và mệt mỏi không rõ nguyên nhân. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra ở phụ nữ, người hay bị đái thái đường. Trường hợp này rất nguy hiểm cho người bệnh, vì không rõ được biểu hiện để có biện pháp phòng bệnh kịp thời.

Với những người trên 40 tuổi, hay những người bị bệnh tim mạch bẩm sinh hay không bẩm sinh, khi có hiện tượng đau ngực, khó thở cần phải đưa đến các cơ sở khám chữa bệnh ngay.

Về triệu chứng của nhồi máu cơ tim, điển hình  đó là đau  ngực, cảm giác đau như ai bóp chặt ở ngực giữa, đè ép diễn ra trong vòng 15-20 phút. Các cơn đau này có thể lên vai, cổ, hàm hay lan ra cánh tay kèm theo các triệu chứng như vã mồ hôi, chóng mặt, bất tỉnh, mệt nhọc, khó thở…Có những trường hợp đột ngột ôm ngực đau rồi ngất, nhưng cũng có những trường hợp chỉ bị những cơn đau nhẹ rồi người bệnh trở về trạng thái bình thường

Cảm giác đau còn là cảm giác ăn không tiêu, đau thượng vị ( nhiều người bị nhầm với đau bao tử nên dễ bỏ qua chứng bệnh này).

Tuy bệnh nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm, nhưng nếu nhận biết sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh cũng tránh được rất nhiều nguy cơ tiềm tàng phía sau gây nguy hiểm cho sức khỏe.