Nhồi máu cơ tim là căn bệnh quá quen thuộc với xã hội hiện nay, là một căn bệnh nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng nhiều người. Hãy cùng hervietnam tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

1. Nhồi máu cơ tim là gì?

Tim là nơi co bóp duy trì lượng máu đến các bộ phận khác của cơ thể. Do đó, khi không được cung cấp đủ lượng máu, tim không duy trì được nhịp co bóp đều đặn và loạn gây loạn nhịp trong những giờ đầu và có thể gây tử vong.

Nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim là do máu động hình thành làm tắc mạch vành. Bên cạnh đó tình trạng co thắt mạch vành cũng có thể dẫn đến việc ngưng trệ dòng máu đến nuôi cơ tim.

tổng quan bệnh nhồi máu cơ tim

2. Triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim

Triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim đó là đau  ngực, cảm giác đau như ai bóp chặt ở ngực giữa, đè ép diễn ra trong vòng 15-20 phút. Các cơn đau này có thể lên vai, cổ, hàm hay lan ra cánh tay kèm theo các triệu chứng như vã mồ hôi, chóng mặt, bất tỉnh, mệt nhọc, khó thở…

Cảm giác đau còn là cảm giác ăn không tiêu, đau thượng vị ( nhiều người bị nhầm với đau bao tử nên dễ bỏ qua chứng bệnh này).

3. Biến chứng của bệnh nhồi máu cơ tim

Khi người bệnh bị nhồi máu cơ tim, thì suy tim là biểu hiện thường gặp trong 2 tuần đầu. Sau đó, hiện tượng trụy mạch diễn ra với các hiện tượng tụt huyết áp, mạch nhanh, yếu, vã mồ hôi. Một số biến chứng nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, tắc nghẽn mạch…

Đặc biệt, nhiều trường hợp có thể bị vỡ tim hoặc đứt cột van tim gây tử vong. Để phòng tránh bệnh, người bệnh nên đi khám xét khi có các dấu hiệu trên để đảm bảo và giữ gìn sức khỏe của mình.