Nhắc đến bệnh nhồi máu cơ tim thì ai cũng biết được mức độ nguy hiểm của nó. Hãy cùng hervietnam tìm hiểu một vài nguyên tắc cần nắm để phòng tránh căn bệnh này nhé!

– Kiểm tra sức khỏe thường xuyên: Bệnh nhồi máu cơ tim khi không có dấu hiệu cụ thể thì nguyên nhân có thể đến từ chứng mỡ cao hoặc cao huyết áp. Rất nhiều người sống bình thường với nguy cơ tiềm ẩn này mà không có biểu hiện gì. Vì thế việc đầu tiên cần làm là thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để có thể sớm phát hiện ra bệnh.

nguyên tắc phòng tránh nhồi máu cơ tim1
Kiểm tra sức khỏe thường xuyên để biết được tình hình sức khỏe của mình

– Không hút thuốc lá: Khói thuốc là vào phổi đều gây tổn thương thành động mạch, tạo điều kiện làm tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó làm tăng áp lực động mạch. Nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim của những người hút thuốc lá cao gấp 5 lần so với người bình thường.

– Giữ cân nặng ở mức độ thích hợp: Khi bạn tăng cân quá mức thì lượng cholesterol trong cơ thể cũng tăng theo, huyết áp tăng, dễ bị đái tháo đường. Vì thế hãy duy trì một chế độ dinh dưỡng hài hòa, cân đối, hạn chế chất béo bão hòa, các loại muối.

nguyên tắc phòng tránh nhồi máu cơ tim

– Tập thể dục thường xuyên: Dành tối thiểu 30 phút đi bộ đạp xe mỗi ngày, tập vừa sức để bảo vệ tim của bạn.

– Tránh căn thẳng: Khi căng thẳng,  tim sẽ đập nhanh. Đôi khi điều này sẽ dẫn đến hiện tượng trụy tim đột ngột. Vì thế cần giữ cuộc sống lạc quan, tâm lí thoải mái.

– Uống rượu vừa phải: Uống rượu ở một mức độ vừa phải giúp bảo vệ quả tim của bạn.  Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp, tăng cân nặng và có thể gây rối loạn nhịp tim.

– Luôn chủ động đề phòng bệnh tái phát: Nhồi máu cơ tim luôn có khả năng tái phát vì nguyên nhân của bệnh luôn còn. Do vậy, để phòng trường hợp bệnh xảy ra, người bệnh còn phải dùng thuốc điều trị suốt đời, quản lý và kiểm soát tốt các bệnh lý gây ra nhồi máu cơ tim: đưa trị số huyết áp về mức bình thường bằng thuốc hạ áp, phải kiểm soát được lượng đường trong máu nếu có bệnh tiểu đường…