Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm, nhất là đối với những người lớn tuổi – đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất. Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng khác như đột quỵ, tai biến mạch máu não nên cần phải có biện pháp phòng tránh bệnh hợp lý. Những yếu tố sau đây có thể cho bạn biết được liệu bạn có bị nhồi máu cơ tim hay không.

– Tuổi tác và giới tính: Nhồi máu cơ tim hay xảy ra ở những người tuổi cao, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh này sẽ lớn hơn. Ở nam giới thường là 45 và nữ giới là 55.

người dễ bị nhồi máu cơ tim1
Người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim cao hơn những nhóm đối tượng khác

– Người hút thuốc: Nếu bạn thuộc nhóm người hay hút thuốc thì nguy cơ bị các loại bệnh liên quan đến tim mạch như nhồi máu cơ tim là rất cao. Bước đầu tiên bạn cần làm cai thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và những người xung quanh.

– Người bị huyết áp: Những người bị huyết áp thì khả năng bị bệnh càng cao. Các triệu chứng có thể dễ thấy là rối loạn nhịp tim, sốc, trụy tim.

– Béo phì cũng là một nguyên nhân dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim. Người bị bệnh béo phì có khả năng bị nhồi máu cơ tim cao hơn người khác khoảng 40%.

người dễ bị nhồi máu cơ tim

– Với nhiều người, tuy không có dấu hiệu của những triệu chứng xảy ra bệnh, nhưng công việc căng thẳng, stress nhiều, thường xuyên thức khuya, lối sống không lành mạnh gây ra sức đề kháng yếu cũng có nguy cơ bị bệnh liên quan đến tim mạch.

Nguy hiểm khi bị nhồi máu cơ tim

Theo thống kê thì mỗi năm trên thế giới có khoảng 17 triệu người chết vì bệnh tim mạch, trong đó hơn nửa là do nhồi máu cơ tim. Bệnh này có thể dẫn đến việc tử vong đột ngột rất cao. Vì thế bệnh nhân bị bệnh này cần theo dõi bệnh cẩn thận, khi có dấu hiệu của bệnh cần chữa trị kịp thời, tránh để bệnh nặng thêm gây nguy hiểm tới tính mạng.