Tim của mỗi người hoạt động như một cái máy bơm, bơm máu đi nuôi các bộ phận khác trong cơ thể. Tim được cấu tạo bởi loại cơ đặc biệt, có nguồn máu riêng cung cấp năng lượng để duy trì nhịp đập liên tục.

Nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim, hay nghẽn động mạch vành là hiện tượng nguồn máu cung cấp cho tim đột ngột giảm xuống, làm tim bị thiếu oxy. Mức độ nguy hiểm của bệnh còn tùy thuộc vào mức độ tắc động mạch vành bao lâu và tắc như thế nào.

nhồi máu cơ tim và suy tim

Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu là do động mạch bị xơ vữa gây tắc nghẽn động mạch vành, làm máu không đến được tim gây tắc nghẽn. Khả năng xảy ra nhiều ở những người hút thuốc lá, tăng cân hay bị mỡ máu.

Suy tim là gì?

Suy tim là một trạng thái bệnh lý khi tim mất khả năng đảm bảo lượng oxy cung cấp cho cơ thể, cả khi gắng sức và lúc nghỉ ngơi. Suy tim là diễn biến cuối cùng của bệnh tim mạch. Hiện nay số lượng người bị suy tim ngày càng tăng cao, và điều trị thực sự vẫn còn nhiều khó khăn.

Nguyên nhân gây ra bệnh suy tim

– Suy tim phải: có thể là do tràn dịch ngoài tim, hẹp động mạch phổi, viêm màng ngoài tim…

– Suy tim trái: hở van, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, do rối loạn chuyến hóa collagen, bệnh tim bẩm sinh…

– Suy tim toàn bộ: viêm tim toàn bộ, thoái hóa cơ tim, thiếu máu nặng…

Mỗi người bệnh cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, tập luyện thể dục thể thao để giữ gìn sức khỏe, tránh bệnh tái phát.