Khi bị nhồi máu cơ tim thì các hoạt động cung cấp máu cho tim sẽ bị ảnh hưởng, mất ổn định. Nằm bất động là biện pháp giúp giảm tối đa áp lực lên tim, đồng thời có thể an tâm tĩnh dưỡng để lấy lại thể chất.

Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, khi cơ thể ở trạng thái bất động thì nhu cầu đòi hỏi oxy và chất dinh dưỡng của tim là ở mức tối thiểu. Các mạch vành từ đó dần dần mới cung cấp được máu cho tim, để tim dần phục hồi, tránh các tai biến sau này.

nằm bất động khi bị nhồi máu cơ tim
Người bị nhồi máu cơ tim cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng

Nếu không được giữ để cơ thể yên tĩnh, thì vùng bị nhồi máu sẽ dễ bị phình do gắng sức. Điều này rất nguy hiểm vì có thể sẽ gây ra hiện tượng thở gấp, tắc mạch máu não…

Cần phải bất động trong bao lâu?

Người bị nhồi máu cơ tim nên tĩnh dưỡng trong vòng 4-6 tuần, có thể nằm tối thiểu 1 tuần. Người bệnh nên hạn chế tối đa việc di chuyển thân thể, có thể cử động tay chân hay đầu.  Sau một thời gian nằm nghỉ có thể tập thể dục nhẹ nhàng để quen lại dần với việc hoạt động.

Khi điều trị, người bệnh không nên vội vàng mà hoạt động luôn, tránh tình trạng sẽ có biến chứng sau này như phình mạch, suy tim dễ dẫn đến tử vong.