Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm, có những biến chứng và biểu hiện rất khó lường. Nếu không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Triệu chứng biểu hiện

Nhồi máu cơ tim được xem là biến chứng nguy hiểm cuối cùng của bệnh mạch vành nói chung. Khi mạch vành bị tắc, máu không đưa đủ lên tim để nuôi tim hoạt động, dẫn đến tình trạng suy mạch vành hay thiếu máu cục bộ.

Triệu chứng của bệnh này là khi có các dấu hiệu như đau ngực trái dữ dôi, cơn đau có thể lan lên vai, dọc xuống tay trái kèm theo mạch nhanh, huyết áp tụt. Kèm theo đó có thể có các triệu chứng như khó thở, buồn nôn, chóng mặt…Tuy nhiên cũng có những bệnh nhân nhồi máu cơ tim mà không có biểu hiện của đau thắt ngực, đột ngột có triệu chứng rối loạn nhịp tim, tim ngừng đập. Khi có các nghi ngờ cần đưa bệnh nhân ngay lập tức đến các cơ sở khám chữa bệnh để bác sĩ có thể khám và tiến hành cấp cứu.

điều trị bệnh nhồi máu cơ tim
Cần đưa người bệnh đến cơ sở khám chữa khi có dấu hiệu của bệnh

Điều trị nhồi máu cơ tim

– Dùng thuốc: Mục đích của việc dùng thuốc là có thể loại bỏ các vấn đề như cục máu đông có thể gây tắc nghẽn mạch vành, làm giảm mức tiêu thụ oxy của cơ tim giúp tim nghỉ ngơi, tăng mức cung cấp oxy cho tim, bảo vệ cơ tim khi tim bị thiếu máu. Một số loại thuốc có thể giải quyết được phần nào vấn đề này là các thuốc chống đông, thuốc làm tiêu huyết khối, thuốc làm giãn mạch vành, các thuốc chẹn beta, ức chế canxi…

– Làm thông động mạch vành: cho ống thông vào động mạch vành tim làm tan cục máu đông để máu có thể lưu thông được bình thường.

– Giải phẫu ghép động mạch tim: Tiếp tế máu cho phần tim đang bị khủng hoảng.

Sau một thời gian cần theo dõi bệnh tình của người bệnh cẩn thận, kết hợp chế độ ăn uống và dùng thuốc đều đặn. Khi có dấu hiệu khác thường cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời.