Tăng hay giảm huyết áp đột ngột đều không tốt cho người bệnh, nhất là người già, người bị bệnh tiểu đường…Vì vậy, khi người bệnh gặp những cơn tụt huyết áp, cần có thái độ xử trí kịp thời, đúng đắn.

Tụt huyết áp hay gặp ở đối tượng nào?

Một người được xem là có HA bị tụt khi HA tâm thu dưới mức 90mmHg và HA tâm trương dưới 60mmHg. Tụt huyết áp có nhiều triệu chứng như : Xỉu, hoa mắt chóng mặt, vã mồ hôi…

Những người mắc bệnh suy tim cũng có thể dễ bị mắc bệnh huyết áp thấp. Những người bị nhiễm khuẩn, tiêu chảy mất nước hay sốt xuất huyết. Ngoài ra còn do hoạt động thể lực nhiều, thời tiết thay đổi đột ngột không  kịp thích ứng làm người bệnh mệt mỏi, năng suất lao động giảm.

Cách xử lý nhanh khi bị tụt huyết áp

Khi bệnh nhân bị tụt huyết áp cần cho người bệnh nằm nghỉ, tránh thay đổi tư thế đột ngột. Cho người bệnh uống nước hoặc trà gừng, cafe hoặc chè đặc để điều tiết lại huyết áp.

làm gì khi tụt huyết áp
Cần cho bệnh nhân uống nước khi bị tụt huyết áp

Nếu không thấy đỡ hơn thì cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra bệnh, vì tụt huyết áp cũng có thể dẫn tới suy tim, nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não.

Với những bệnh nhân bị sốt hay tiêu chảy, thì cần bù dịch kịp thời rồi chuyển đến cơ sở y tế luôn. Với những bệnh nhân suy tim thì cần dùng các thuốc trợ tim, lợi tiểu nhằm làm tăng khả năng co bóp của tim.

Để phòng ngừa huyết áp thì người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Cần tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, tránh căng thẳng, làm việc vừa sức để duy trì cơ thể khỏe mạnh, tránh huyết áp thấp hay các bệnh khác.