Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thì huyết áp thấp ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Chính sự thờ ơ và chủ quan của mọi người đối với căn bệnh này mà số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng cao. Bài viết chỉ ra các nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh để mọi người có thể chủ động trong phòng tránh căn bệnh này.

1. Nguyên nhân của bệnh huyết áp thấp

Người được coi là huyết áp thấp khi có trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, mạch áp có hiệu số thường dưới 20mmHg (Huyết áp trung bình là 120/80 mmHg)

Huyết áp thấp rất dễ xảy ra với những người thể trạng yếu, suy dinh dưỡng, những người mắc bệnh tim mạch, béo phì…Huyết áp thấp làm suy giảm khả năng tình dục, thở dốc, nói hụt hơi sau khi làm việc nặng.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp. Có thể do sự suy giảm chức năng của các cơ quan, do yếu tố di truyền hay ảnh hưởng của các bệnh khác. Nghiên cứu cho thấy nguyên nhân gây ra huyết áp thấp gồm một số nguyên nhân sau:

– Lượng đường trong máu giảm. Nếu lượng đường trong máu xuống thấp thì sẽ dẫn đến triệu chứng run chân tay, vã mồ hôi

– Cơ thể suy nhược do stress, làm việc quá sức, mất ngủ, người đang giảm cân vì béo phì, tiểu đường.

– Nhịp tim chậm cũng là nguyên nhân gây ra huyết áp thấp do lượng máu và oxy không đủ để lưu thông

– Cơ thể gặp lạnh, mưa, nhiệt độ cơ thể thay đổi cũng ảnh hưởng gây ra hạ huyết áp

– Hoạt động của tuyến giáp suy giảm. Việc thiếu hụt hormon của tuyến giáp có thể dẫn đến chứng huyết áp thấp, kèm theo đó là triệu chứng hoa mắt chóng mặt, rụng tóc.

nguyên nhân và triệu chứng huyết áp thấp1

2. Triệu chứng của huyết áp thấp

Huyết áp thấp khi giảm xuống đột ngột thường có dấu hiệu như sau

– Hoa mắt chóng mặt, buồn nôn và muốn được nghỉ ngơi

– Khó tập trung, dễ nổi cáu, lạnh tay chân

– Da nhăn, khô, dễ rụng tóc

– Thở dốc, mệt mỏi nhất là sau khi làm việc nặng.

Trong nhiều trường hợp thì huyết áp thấp không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên vẫn nên đến gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị, tránh để bệnh trở nên nặng hơn.