Rất nhiều người hiện nay bị mắc bệnh huyết áp thấp, một phần do chủ quan và một phần do thiếu hiểu biết. Căn bệnh này rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh sau này. Vì thế mỗi người cần đặc biệt chú ý để có chế độ ăn uống, tập luyện và kiêng cữ cẩn thận để tránh bệnh trở nên khó chữa hơn.

Huyết áp thấp thường có biểu hiện như hoa mắt chóng mặt.  Những người bị mãn tính thì còn có các biểu hiện như rối loạn giấc ngủ, đau ngực trái, rối loạn nhịp tim…Trong một số trường hợp thì người bệnh có thể dùng thuốc để điều trị bệnh dần dần, tuy nhiên đa số người bệnh có thể cải thiện bằng cách theo đổi lối sống theo các gợi ý sau:

Chế độ ăn uống phù hợp

Huyết áp thấp cũng rất dễ bắt gặp ở những người hay bỏ bữa, ăn ít dẫn đến tình trạng giảm hàm lượng đường trong máu. Vì thế những người bị huyết áp thấp nên chia ra ăn làm 3-4 bữa/ngày, không dùng chế độ ăn kiêng để giảm cân nhanh.

chế độ ăn uống tập luyện cho ng huyết áp thấp

Bên cạnh việc thường xuyên uống các loại chè, cafe, bột tam thất thì người bệnh cũng nên ăn nhiều các loại rau có nhiều chất xơ, ăn các loại thịt cá nhiều sắt tốt cho cơ thể.

Người bị tụt huyết áp thì nên ăn mặn hơn một chút để giữ lượng nước trong cơ thể, tăng lượng máu lưu thông làm tăng huyết áp.

chế độ ăn uống tập luyện cho ng huyết áp thấp2

Bên cạnh đó, những người bị huyết áp thấp thì nên tránh các loại thực phẩm như khoai tây, mì ống, các loại thức ăn lợi tiếu. Tránh xá các đồ uống có cồn. Hạn chế các loại rau củ như cà chua, cà rốt, các thực phẩm có tính lạnh như dưa hấu, dậu đỏ, đậu xanh, cần tây…

Thường xuyên tập thể dục thể thao

chế độ ăn uống tập luyện cho ng huyết áp thấp3

Người bị huyết áp thấp thì nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, nhưng tập vừa với sức mình và cũng không nên tập cố quá. Không nên tập khi đói hoặc no. Ngoài ra người bị huyết áp thấp cũng nên giữ tinh thần vui vẻ lạc quan, tránh những cảm xúc mạnh, tránh các căng thẳng áp lực trong công việc cũng như trong cuộc sống.