Huyết áp thấp tuy không không nguy hiểm bằng huyết áp cao, nhưng nó cũng có những biến chứng rất nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thờ ơ, chủ quan nên căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến. Dưới đây là một số phương pháp điều trị căn bệnh huyết áp thấp để người bệnh có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình.

Biện pháp chữa huyết áp thấp dùng thuốc

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc Đông, Tây y có tác dụng nâng huyết áp. Ngoài ra còn có một số loại thuốc giúp tăng thể tích máu bằng cách giữ muối, tăng sự co thắt của mạch máu, làm ức chế giãn mạch. Tuy nhiên, huyết áp thấp không hoàn toàn là một loại bệnh, nên việc chữa trị bằng thuốc là chưa cần thiết. Điều đầu tiên mà người bệnh cần thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh và tích cực hơn.

điều trị huyết áp thấp
Ăn uống tập thể thao hợp lí sẽ giúp hạn chế bệnh huyết áp thấp

Biện pháp điều trị huyết áp thấp không dùng thuốc

Để điều chỉnh huyết áp về mức bình thường, người bị huyết áp thấp cần làm theo những quy tắc sống sau:

Tăng cường tập luyện thể dục thể thao: Những môn thể dục rất có lợi cho người huyết áp thấp như đi bộ, bơi. Tuy nhiên người bị bệnh không nên chọn những môn thể thao vận động quá mạnh.

Ngủ đủ giấc: Người bị huyết áp thấp cần được ngủ đẫy giấc, từ 8-10 tiếng mỗi ngày.

điều trị huyết áp thấp2
Cafe mỗi ngày rất tốt cho người huyết áp thấp

Về ăn uống:

– Duy trì chế độ ăn hợp lý 3-4 bữa/ngày (ăn giảm khối lượng, tức chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày). Không được dùng chế độ ăn kiêng để giảm cân nhanh.

– Hàng ngày nên uống nhiều các loại  nước có tác dụng làm tăng huyết áp như cafe, chè đặc, nước nho. Cafe nên uống cafe không tan tự pha, 1-2 cốc mỗi ngày để tránh rối loạn nhịp tim, khó ngủ.

điều trị huyết áp thấp3
Các loại thịt hay gan động vật đều là thức ăn bổ dưỡng cho chị em bị huyết áp thấp

– Có thể ăn hơi mặn một chút để giữ lượng nước trong cơ thể, tăng lượng máu lưu thông.

– Tăng cường ăn các loại thức ăn như thịt nạc, gan động vật, nấm hương khô, cần tây để bổ sung chất sắt vào cơ thể, tránh tình trạng thiếu máu ở chị em.