Huyết áp thấp là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chỉ lo sợ huyết áp cao mà vẫn còn thờ ơ với căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cơ bản nhất về bệnh huyết áp thấp để bạn có một cái nhìn khoa học và chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình.

Huyết áp là gì?

Huyết áp là số đo về lực tác động của máu lên thành động mạch. Huyết áp phụ thuộc vào lực bơm máu của tim, thể tích máu được bơm, kích thước cũng như độ đàn hồi của thành động mạch.

Huyết áp tối đa hay huyết áp tâm thu hoặc ngắn gọn là số trên. Đây là áp lực được tạo ra khi tim bóp. Nó phản ánh áp lực của dòng máu kháng lại sức cản của thành động mạch, bình thường từ 100 – 120 mm Hg

Huyết áp tối thiểu  hay  huyết áp tâm trương hoặc ngắn gọn là số dưới. Nó phản ánh áp lực bên trong các động mạch khi tim đang đầy và nghỉ ngơi giữa 2 lần đập, bình thường từ 60 – 80 mm Hg.

Khái niệm huyết áp thấp?

Huyết áp thấp là tình trạng rối loạn chức năng vỏ não ở trung khu thần kinh vận mạch. Ở người bình thường, từ độ tuổi trưởng thành cho đến 30-45 tuổi: huyết áp tâm thu là 90-110mmHg, huyết áp tâm trương là 70-90-mmHg. Từ 40 tuổi trở lên thì cứ mỗi 10 tuổi, mỗi chỉ số cộng thêm 10.

Huyết áp thấp là tình trạng huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó.

huyết áp thấp1

Ảnh hưởng của huyết áp thấp

Khác với huyết áp cao, huyết áp thấp không dẫn đến cao triệu chứng như tai biến mạch máu hay trụy tim nên nhiều người còn thờ ơ với căn bệnh này. Tuy nhiên, huyết áp thấp cũng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm không kém.

Nếu bệnh nhân bị tụt huyết áp nhiều lần có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, ảnh hưởng và gây tổn thương đến các cơ quan như não, tim thận…

Tụt huyết áp có thể gây shock cho người bệnh, rất nguy hiểm trong những trường hợp như đang lái xe hay làm việc chỗ ngoài trời. Nếu không được điều trị kịp thời huyết áp thấp còn gây nhồi máu cơ tim, suy thận… gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì căn bệnh này xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới, nên mỗi người không nên chủ quan, coi thương bệnh, tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.