Bản thân đau thắt ngực đã là một triệu chứng bệnh. Với mỗi bệnh khác nhau thì các cơn đau sẽ khác nhau, tuy nhiên thường kéo dài trong vài phút và thường xảy ra khi gắng sức. Mỗi người cần nắm rõ được triệu chứng cũng như sự nguy hiểm trong biến chứng của căn bệnh này để có thể phòng và chữa bệnh kịp thời.

Triệu chứng của bệnh đau thắt ngực

Vị trí đau của bệnh nhân thường sau xương ức, đột ngột làm bệnh nhân phải ngừng lại ngay lập tức. Cơn đau lan lên hai vai, lên hai bên quai hàm, tay trái rồi lên cổ. Một số trường hợp không điển hình cơn đau xuất hiện ở bên phải và ở vùng thượng vị, có khi là bả vai hay cổ tay.

Khi bị như cơn đau ngực như thế này, người bệnh sẽ có cảm giác như dao đâm, nhưng không thấy đau mà chỉ có cảm giác tức ngực, khó thở, có vật gì chèn ở cổ. Những lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy bồn chồn, hốt hoảng không dám cử động vì sợ cơn đau dữ dội hơn. Cơn đau xuất hiện và kéo dài từ vài giây đến 10, 15 phút. Trong thời gian xuất hiện những cơn đau như trên đôi khi nghe tiếng tim bình thường, huyết áp bình thường duy chỉ có điện tim thay đổi.

triệu chứng và biến chứng của đau thắt ngực

Biến chứng của cơn đau thắt ngực

Ở thể điển hình, những cơn đau thắt ngực thường xảy ra khi gắng sức và giảm hoặc hết khi nghỉ ngơi. Đau ngực cũng có thể khởi phát bởi tình trạng stress, căng thẳng thần kinh hoặc lo âu. Trong những ca bệnh nặng, đau thắt ngực được gọi là cơn đau thắt ngực không ổn định do các cơn đau có thể xuất hiện ngay cả khi đang nghỉ ngơi, dày hơn và dữ dội hơn và kéo dài hơn nhiều so với đau thắt ngực ở thể điển hình. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.