Đau thắt ngực là tình trạng bệnh phổ biến hiện nay, xảy ra khi nhu cầu oxy vượt quá khả năng cung ứng của động mạch vành. Trong trường hợp nặng, đau thắt ngực có thể xảy ra ngay cả khi gắng sức hoặc lúc nằm nghỉ. Vì thế, mỗi người cần nắm được rõ về căn bệnh này để có biện pháp phòng tránh và chữa trị hợp lí.

Đối tượng mắc bệnh

Đau thắt ngực thường gặp cả ở nam và nữ tuổi trung niên, nhất là nam giới trong độ tuổi 60. Đau thắt ngực lâu dài là biểu hiện của nhồi máu cơ tim, nhưng cũng có trường hợp đau thắt ngực thường xảy ra sau khi bị nhồi máu cơ tim.

Triệu chứng của các cơn đau thắt ngực

Đau thắt ngực thường kéo dài trong vài phút và đối với mỗi người bệnh thì được miêu tả ở các tình trạng khác nhau. Cảm giác đau ngực có thể gây khó chịu nhẹ, hoặc hơi bỏng rát, đau tức nặng ở ngực trái hoặc đau dữ dội.

Ngoài ra, đau thắt ngực còn xảy ra khi gắng sức, bệnh nặng hơn thì ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi. Đau ngực có thể được khởi phát do trạng thái căng thẳng thần kinh, stress, tâm trạng lo âu. Nếu quá lo nghĩ để bệnh nặng thêm, những cơn đau ngực cũng có thể xuất hiện trong giấc ngủ khiến bệnh nhân phải tỉnh giấc.

Điều trị đau thắt ngực như thế nào?

– Sống lành mạnh, tích cực, tránh căng thẳng thần kinh, lo âu.

– Sử dụng một số loại thuốc có thể làm giảm triệu chứng đau ngực và tăng khả năng gắng sức của người bệnh

– Thuốc chẹn bêta giao cảm gây chậm nhịp tim, hạ huyết áp, giảm sức co bóp cơ tim do đó làm giảm nhu cầu ôxy của tim. Trong trường hợp nặng, người ta phải tiến hành phẫu thuật làm cầu nối chủ-vành (dùng đoạn mạch để nối giữa động mạch chủ và động mạch vành)

– Để hạn chế các cơn đau, người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lí, tránh hút thuốc lá uống rượu bia, kiểm soát cân nặng vừa đủ cũng như năng rèn luyện thể dục thể thao.