Đau ngực là hiện tượng có thể đến đột ngột bất cứ lúc nào, ở bất kì độ tuổi nào. Vì đau ngực có liên quan mật thiết đến các cơn đau tim hay các vấn đề tim mạch nên mỗi người cần phải chú ý khi xuất hiện hiện tượng này thường xuyên.

Định nghĩa đau ngực

Cơn đau thắt ngực thường là do thiếu máu cục bộ cơ tim, xảy ra khi nhu cầu oxy của cơ tim vượt quá khả năng cung ứng của động mạch vành. Các cơn đau ngực thường xảy ra khi gắng sức và sẽ giảm khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị nặng, thì hiện tượng đau thắt ngực vẫn có thể xảy ra khi nghỉ ngơi, thậm chí là khi ngủ.

mối liên hệ giữa đau ngực và đau tim

Mối liên hệ giữa đau ngực và đau tim

– Đau ngực có liên quan đến vấn đề tim mạch: đau ngực có liên quan đến các cơn đau tim khi có các triệu chứng như tức ngực, cảm giác tim bị bóp nghẹt.  Cơn đau đau lan đến cổ, quai hàm, đặc biệt là tay trái. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể bị đổ mồ hôi, khó thở, chóng mặt hay buồn nôn.

– Đau ngực liên qua đến vấn đề ngoài tim: bên cạnh việc ảnh hưởng đến tim, thì đau ngực còn liên kết với các hiện tượng như cảm giác nóng rát sau xương ức, ợ chua, khó nuốt, đau khi ấn vào ngực.

Khi bệnh nhân có các hiện tượng trên, hay nghi ngờ đau tim hãy đến các cơ sở khám chữa y tế gần nhất để có thể chuẩn đoán được chính xác bệnh và có biện pháp chữa trị kịp thời.