Với những người hay bị đau thắt ngực, ngoài việc cần phải đến các cơ sở khám chữa bệnh thì bên cạnh đó cũng có những cách tự sơ cứu khi bệnh không quá nặng hay cần chữa ngay lập tức. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cụ thể hơn cách tự sơ cứu khi người bệnh bị đau thắt ngực dữ dội.

– Thông thường khi đột ngột xảy ra cơn đau, có triệu chứng lan ra cánh tay (đặc biệt là tay trái) bệnh nhân cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế. Bệnh nhân tuyệt đối không được cử động nhiều, nên ở trạng thái nghỉ, bất động và cần được tiêm thuốc giãn vành.

– Khi bị đau thắt ngực mà chỉ có một mình:

+ Cần giữ bình tĩnh, không được hốt hoảng và khởi động ho mạnh nhiều lần

+ Trước mỗi lần ho, hãy hít thật sâu, dài rồi ho thật nhanh, mạnh bật ra như muốn khạc hết đờm ra ngoài.

+ Động tác hít sâu và ho mạnh nên được lặp lại 2-3 lần mỗi giây, không ngưng cho tới khi có sự cứu trợ của y tế hay cảm thấy tim trở về bình thường. Động tác hít thở sâu này sẽ mang oxy tới phổi, ho mạnh tạo sức ép lên tim làm cho tim co bóp giúp máu tuần hoàn tốt hơn.

tự sơ cứu khi bị đau thắt ngực dữ dội

Vì các cơn đau ngực xảy ra không đoán trước được, mỗi bệnh nhân cần chuẩn bị cho mình tinh thần cũng như biện pháp chữa bệnh tốt nhất, cùng với sự trợ giúp của người nhà để bảo vệ sức khỏe cũng như đảm bảo an toàn cho tính mạng của mình.