Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh có khả năng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách. Hai phương pháp phổ biến nhất để chữa loại bệnh này là dùng thuốc và không dùng thuốc.

Điều trị cao huyết áp không dùng thuốc

Không dùng thuốc hay còn được gọi là biện pháp thay đổi lối sống.

  • Sáng khi thức giấc không nên ra khỏi giường luôn, hãy cử động tay chân để các mạch máu hoạt động bình thường trở lại. Sau đó mới từ từ ngồi dậy, làm như này để huyết áp ổn định, tránh dao động.
  • Rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày. Có thể đi bộ, hay đi bơi, chạy, đạp xe hay chơi bóng bàn. Những môn thể thao này sẽ giúp tăng cường khả năng co giãn của mạch máu, giúp điều hòa huyết áp
  • Đánh răng rửa mặt hay tắm đều nên dùng nước ấm. Nước quá nóng hoặc quá lạnh cũng đều có thể làm co giãn mạch máu, ảnh hưởng tăng huyết áp.
  • Hạn chế thức khuya, có thể ngâm nước ấm trước khi đi ngủ để thúc đẩy tuần hoàn máu
  • Luôn giữ tinh thần thư thái, biết kiềm chế tránh những cơn nóng nảy không cần thiết.
  • Ăn uống thanh tịnh. Bữa sáng cần ăn nhẹ nhàng , thanh đạm, không quá no cũng không nên nhịn. Bữa trưa ăn đầy đủ dinh dưỡng, ăn xong hoạt động nhẹ nhàng. Bữa tối cũng nên ăn nhẹ, nên dùng nhiều rau củ, các thức ăn dễ tiêu hóa.

điều trị bệnh huyết áp1

Điều trị cao huyết áp với biện pháp dùng thuốc

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị bệnh cao huyết áp. Tùy vào từng tình trạng cụ thể mà sẽ dùng các loại thuốc khác nhau. Người bệnh có thể tự chữa trị tại nhà, hoặc đến cơ sở y tế để điều trị nội trú.

điều trị bệnh huyết áp

Chữa trị tăng huyết áp cần thời gian lâu dài. Không có khái niệm khỏi bệnh, chỉ có khái niệm khống chế được tăng huyết áp. Hãy kiên trì thay đổi lối sống và làm theo chỉ dẫn của thầy thuốc để có được sức khỏe tốt nhất.