Hiện nay ở Việt nam, trong 90 triệu dân thì có khoảng hơn 10 triệu người bị cao huyết áp ( tức cứ 9 người thì có 1 người bị). Bệnh cao áp huyết nguy hiểm,đưa đến những biến chứng như tai biến mạch máu não, chết cơ tim cấp tính, suy tim, suy thận. Cao áp huyết còn rút ngắn tuổi thọ của mỗi người. Bài viết dưới đây định nghĩa một cách cụ thể nhất bệnh cao huyết áp để bạn đọc có thể hình dung ra được căn bệnh này.

Huyết áp là gì?

Huyết áp là số đo về lực tác động của máu lên thành động mạch. Huyết áp phụ thuộc vào lực bơm máu của tim, thể tích máu được bơm, kích thước cũng như độ đàn hồi của thành động mạch.

Huyết áp tối đa hay huyết áp tâm thu hoặc ngắn gọn là số trên. Đây là áp lực được tạo ra khi tim bóp. Nó phản ánh áp lực của dòng máu kháng lại sức cản của thành động mạch, bình thường từ 100 – 120 mm Hg

Huyết áp tối thiểu  hay  huyết áp tâm trương hoặc ngắn gọn là số dưới. Nó phản ánh áp lực bên trong các động mạch khi tim đang đầy và nghỉ ngơi giữa 2 lần đập, bình thường từ 60 – 80 mm Hg.

Khái niệm bệnh cao huyết áp?

Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp và khái niệm thường dùng trong dân chúng là bệnh tăng xông (tension). Đây là bệnh lý thuờng gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi, chiếm 8-12% dân số. Một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp như tiểu đường, thuốc lá, tăng lipid máu, di truyền.

Những người có huyết áp thường xuyên cao hơn mức độ bình thường được gọi là cao huyết áp. Cao huyết áp đối với người từ 18 tuổi trở lên là khi người đó có ít nhất một trong hai số huyết áp sau:

  • HA tối đa ≥ 140 mm Hg
  • HA tối thiểu ≥ 90 mm Hg

Như vậy, nếu con số huyết áp là 150/80, 130/100 hoặc 150/90 mm Hg sau nhiều lần đo thì gọi là tăng huyết áp.

Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp.

cao huyết áp1

Cách đo huyết áp

Để chuẩn đoán chính xác được huyết áp của mình thì dùng công cụ đo là hiệu quả nhất. Khi đo huyết áp cần được nằm trong phòng yên tĩnh, tư thế nằm hoặc ngồi thoải mái, tay để ngang với tim.

cao huyết áp

Bạn có thể chọn đo huyết áp đồng hồ hoặc máy đo điện tử để đo huyết áp ở nhà. Hoặc không, có thể đến các cơ sở khám chữa bệnh để được đo huyết áp bằng máy đo huyết áp thủy ngân.