Bệnh van tim là sự rối loạn hoạt động của các van có tác dụng kiểm soát dòng máu vào tim và chảy qua tim. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng và cần được điều trị dứt điểm.

Van tim là nơi kiểm soát dòng máu chạy vào và chảy qua tim. Nếu van tim bị chít hẹp, thì lượng máu chảy vào tim mỗi lần bóp sẽ rất ít. Nếu van tim bị hở, thì một lượng máu khi chảy qua tim sẽ bị trào ngược trở lại vùng trước đó. Cả hai trường hợp đều làm tim phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến tim to hơn. Những biến chứng có thể xảy ra là suy tim, rối loạn nhịp tim, đột quỵ hoặc nhiễm trùng tim.

tổng quan bệnh hở van tim

Hiện bệnh van tim có các loại sau:

– Hẹp van hai lá: Hẹp van hai lá phần lớn là do hậu thấp; tuy nhiên ở người già, hiện tượng vôi hóa nặng của bộ máy van hai lá có thể gây ra hội chứng tương tự. Lúc đấy triệu chứng của bệnh chỉ có khi làm việc gắng sức, tuy nhiên lâu dài thì bệnh có thể xảy ra ngay cả khi nghỉ ngơi. Người bệnh lúc này sẽ cảm thấy rất khó thở, mệt mỏi.

– Hẹp van động mạch chủ: Hẹp động mạch chủ gây ra do quá trình vôi hóa của van ba lá, và điều này thường được thể hiện rõ ở những người ở tuổi trung niên. Bệnh nhân bị hẹp van động mạch chủ thường không có triệu chứng trong nhiều năm, tuy nhiên khi triệu chứng xuất hiện thì bệnh nhanh chóng diễn biến xấu. Khả năng tử vong thường là 3-5 năm sau khi có triệu chứng bệnh.

– Hở van hai lá: Hở van hai lá dẫn đến tình trạng máu tràn ngược về nhiều, làm quá tải thể tích mạn tính, giãn nở thất trái bù trừ và cuối cùng dẫn đến suy tim. Nếu không phẫu thuật, tỉ lệ tử vong của căn bệnh này là rất cao.

– Hở van động mạch chủ: Hở van động mạch chủ dẫn đến làm chậm nhịp tim và gây tăng huyết áp. Hở van động mạch chủ làm tim quá tải thể tích, hiện tượng này có thể diễn ra trong vài năm, tuy nhiên sau đó tim không chịu được áp lực, rối loạn cơ tim và dẫn đến suy tim.