Bệnh hở van hai lá được nhận định là một trong số những bệnh nguy hiểm trong nhóm các bệnh tim, có khả năng tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời và đúng đắn.

Bệnh hở van hai lá xảy ra khi van hai lá không đóng chặt làm cho máu chảy ngược. Khi van hai lá không hoạt động, máu không thể di chuyển qua tim hay phần còn lại của cơ thể làm cơ thể bị mệt mỏi. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, tình trạng bệnh mà có những biện pháp điều trị khác nhau.

điều trị hở van hai lá1

– Dùng thuốc: Thuốc không có tác dụng sửa van hai lá, nhưng những thuốc như thuốc lợi tiểu có tác dụng làm giảm sự tích tụ chất dịch có thể đi kèm với van hai lá hay thuốc giảm huyết áp để làm cho tình trạng huyết áp trở nên đỡ tồi tệ ít ảnh hưởng tới van hơn.

– Phẫu thuật: Người bị bệnh van hai lá có thể tiến hàng phẫu thuật để sữa chữa van tim. Tuy nhiên, nếu bệnh nhẹ thì chưa cần đến việc phẫu thuật đễ chưa van tim. Nhưng nếu để quá lâu, tim bị hư hỏng nặng thì lúc đó việc phẫu thuật cũng sẽ rất khó khăn.

– Sữa chữa van: Bằng cách kết nối các là van hoặc loại bỏ các đoạn van dư thừa để lá van có thể đóng chặt. Với hầu hết những người bị bệnh van hai lá nặng thì đây là phẫu thuật chính xác.

– Thay thế van: Khi không thể sửa chữa được thì van sẽ cần được thay. Trường hợp này, van thật sẽ được thay thế bằng một van giả nhân tạo khác.

Tóm lại, van hai lá hở có thể chữa trị bằng các hình thức khác nhau. Tuy nhiên người bệnh cần được chăm sóc và theo dõi kĩ để tránh trường hợp bị rỉ hoặc hở lần nữa, gây nguy hại cho sức khỏe.