Điều trị hở van động mạch chủ cần có sự phối hợp giữa bệnh nhân và bác sĩ một cách nhịp nhàng để bệnh nhanh có tiến triển tốt. Bên cạnh việc dùng thuốc thì các chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ hợp lí sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng hơn trong quá trình chữa trị bệnh.

Hở van động mạch chủ là tình trạng bệnh lý phối hợp cả tăng gánh thể tích và tăng gánh áp lực lên tâm thất trái. Với những người bị bệnh nhẹ, thì cần thăm khám thường xuyên hàng năm, kết hợp với dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Còn trường hợp bệnh nặng, cần phải theo dõi thường xuyên nhằm phát hiện sự xuất hiện của các triệu chứng và sự thay đổi kích thước cũng như chức năng thất trái để chỉ định thay van động mạch chủ. Dưới đây là các cách điều trị chính dành cho căn bệnh này

điều trị hở van động mạch chủ

– Điều trị nội khoa: Thường không có phác độ điều trị rõ ràng cho bệnh nhân chưa có những triệu chứng cơ năng của bệnh. Bệnh nhân ở giai đoạn này được khuyên nên duy trì các hoạt động thể lực bình thường, không quá sức kết hợp với chế độ ăn uống hợp lí.

Việc dùng thuốc ở các bệnh nhân bị bệnh này cũng được chia ra làm 3 nhóm: nhóm 1 điều trị thuốc giãn mạch lâu dài ở bệnh nhân hở van động mạch chủ nặng có dấu hiệu lâm sàng, nhóm 2 điều trị thuốc giãn mạch lâu dài ở bệnh nhân hở vand động mạch chủ dần nặng nhưng chưa có dấu hiệu lâm sàng, nhóm 3 là những người bị bệnh nhẹ và vừa và không được chỉ định dùng thuốc giãn mạch lâu dài.

– Phẫu thuật thay, sửa van động mạch chủ: Đa số bệnh nhân bị hở động mạch chủ nặng thì cần thay van động mạch chủ. Tuy nhiên, có những trường hợp được chỉ định sửa van để tiếp tục hoạt động của tim. Với những người không có dấu hiệu hay triệu chứng, tâm thu thất trái khi nghỉ vẫn bình thường thì không được chỉ định mổ.

Chỉ định mổ gồm:

–  Hở van động mạch chủ nặng, cấp tính.

–  Bệnh ĐMC: khi đường kính gốc ĐMC ³ 50 mm dù hở van ở mức độ nào.

–  Hở van động mạch chủ mạn tính có kèm theo:

+ Triệu chứng suy tim ứ huyết (NYHA ³ 2) hoặc có đau ngực.

+ Phân số tống máu thất trái EF £ 50%.

+ Đường kính thất trái cuối tâm thu ³ 55 mm.

+ Đường kính thất trái cuối tâm trương ³ 75mm.

+ Phân số tống máu giảm khi gắng sức.