Hiện nay, số lượng phụ nữ bị mắc bệnh van tim ngày càng tăng cao. Nếu không được chữa trị và chăm sóc kịp thời, người phụ nữ sẽ không được hưởng niềm hạnh phúc trọn vẹn khi phải sống chung với căn bệnh này.

Sơ lược về bệnh van tim

Bệnh van tim là sự rối loạn hoạt động của các van có tác dụng kiểm soát dòng máu. Nếu van tim bị chít hẹp thì lượng máu cho mỗi lần bơm là quá ít, còn nếu van tim bị hở thì máu sẽ bị trào ngược trở lại sau mỗi lần bơm.

bệnh van tim ở phụ nữ

Phụ nữ bị bệnh van tim có thể là do bẩm sinh hoặc do mắc phải. Điều khác biệt giữa phụ nữ và đàn ông bị mắc bệnh này, là bệnh có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai ở những phụ nữ đã có chồng. Căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm trong thời kì thai nghén, vì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mẹ và con.

Các loại bệnh van tim hay mắc phải

– Hẹp van hai lá là bệnh van tim hay gặp nhất ở phụ nữ mang thai. Các triệu chứng xuất hiện là khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm, khó thở kịch phát về đêm và phù phổi cấp.

– Hở van hai lá: trong quá trình mang thai thường có hiện tượng thấp tim. Vì sức cản của mạch máu hệ thống giảm đi một cách đáng kể trong quá trình mang thai làm giảm chức năng của thất trái, do vậy hở van hai lá dung nạp tốt cho dù là hở van hai lá mức độ nhiều.

– Hẹp van động mạch chủ: căn bệnh này thường là do bẩm sinh.  Hẹp van động mạch chủ khít có thể làm tăng biến chứng cho mẹ và có tiên lượng không tốt cho con, nhưng hiếm khi gây tử vong cho mẹ. Vì thế, cần theo dõi sát sao để tránh trường hợp xấu xảy ra với mẹ và con.

– Hở van động mạch chủ: hở van động mạch chủ không quá nguy hiểm đến sức khỏe, không gây rối loạn chức năng thất trái nên không quá nguy hiểm cho phụ nữ, nhưng cũng cần điều trị kịp thời để tránh bệnh.

– Hẹp van động mạch phổi: bệnh này không ảnh hưởng quá nhiều đến phụ nữ khi mang thai. Bệnh nhân bị hẹp van động mạch phổi đơn thuần, thậm chí hẹp khít, thường dung nạp tốt khi mang thai.