Bệnh hở van hai lá là một trong số những bệnh tim mạch phổ biến hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, người bệnh cần nắm rõ để có biện pháp phòng tránh bệnh.

Triệu chứng thường gặp

Khi ở mức độ nhẹ, những người bị bệnh hở van hai lá thường không có dấu hiệu hay triệu chứng gì. Tuy nhiên, càng về sau thì biểu hiện của bệnh càng rõ ràng.

– Khó thở khi nghỉ, khi nằm hoặc sốc tim. Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của những người bị hở van hai lá giai đoạn nặng hơn.

– Những người bị hở van hai lá mạn tính thường không có dấu hiệu gì ngoài một tiếng thổi ở tim. Tuy nhiên khi bị nặng thì ngoài việc bị khó thở khi nằm, cơn khó thở cũng thường xuyên xuất hiện về đêm. Lâu dần sẽ là hiện tượng suy tim trái hoặc tăng áp động mạch phổi.

– Bình thường có thể cảm nhận được bằng cách sờ lên tim, nếu tim mỏi thì sẽ có hiện tượng đập mạnh.

bệnh hở van hai lá

Chẩn đoán bệnh như thế nào?

– Dễ dàng nhất là nghe tim để biết được tình trạng bệnh.

– Chụp Xquang tim phổi: Sẽ phát hiện được độ lớn của tim và có xuất hiện hiện tượng trào, ứ dịch phổi hay không.

– Điện tâm đồ: Phát hiện được hiện tượng rối loạn nhịp tim. Ngoài ra thì có thể chuẩn đoán được ảnh hưởng của bệnh hở van hai lá lên tim và toàn bộ cấu trúc tim cũng như các hoạt động của tim.

Thông thường, các bệnh nhân bị nghi ngờ hở van hai lá đều được khuyên nên đi siêu âm tim để chuẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh và mức độ hở van. Vì thường căn bệnh này thường chưa có biểu hiện ngay từ đầu, nên việc đi khám và điều trị sớm là cần thiết để bệnh không phát triển nặng hơn.