Thiếu máu cơ tim, hay còn gọi là bệnh suy mạch vành là từ dùng để chỉ căn bệnh hẹp động mạch vành làm cho máu không lên được tim. Hiện tượng này do mãng mỡ đọng ở thành mạch vành, hoặc do hiện tượng co thắt mạch vành gây thiếu máu cơ tim.

Biểu hiện của bệnh thiếu máu cơ tim

– Đau ngực: Ngực của người bệnh sẽ bị đau khi gắng sức làm việc. Tuy nhiên khi bệnh nặng hơn, thì ngay cả nghỉ ngơi cũng có thể làm người bệnh bị đau ngực.

– Không đau ngực: thường hay gặp ở người cao tuổi. Cũng chính vì không có triệu chứng gì nên người bệnh khá chủ quan trong việc phòng và chữa bệnh, nên dễ có hiện tượng nhồi máu cơ tim hay tử vong đột ngột.

Đau ngực là biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh thiếu máu cơ tim

Đặc điểm của đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim

– Các cơn đau thắt ngực thường xuất hiện sau khi làm việc quá sức, sau khi ăn no, hoặc do ảnh hưởng của thời tiết. Nếu đau thắt ngực cả khi đang nghỉ ngơi thì đây là dấu hiệu của bệnh quá nặng, cần phải đưa đi điều trị sớm.

triệu chứng bệnh thiếu máu cơ tim1
Những người bị thiếu máu cơ tim thường mệt mỏi, lo âu

– Các cơn đau thường xuất hiện ở vùng ngực trái trước tim, đôi khi thấy khó chịu. Bình thường các cơn đau thường kéo dài từ vài giây đến vài phút. Nếu kéo dài hơn 5 phút, khoảng từ 15-20 phút thì phải nghĩ đến nhồi máu cơ tim.

– Các triệu chứng của bệnh là buồn nôn, vã mồ hôi, lo âu khó thở.