Bệnh tim mạch là vấn đề sức khỏe cộng đồng được quan tâm ở nhiều nước đang phát triển, là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hiện nay. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh này, dưới đây là một số phương pháp được áp dụng nhiều và có hiệu quả nhất.

1. Thay đổi lối sống, dinh dưỡng hàng ngày

– Bỏ thuốc lá: Thuốc lá được nhận định là nguy cơ hàng đầu đối với bệnh động mạch vành. Trong thuốc lá có chất nicotin gây tổn thương mạch vành, làm tăng nhịp tim và huyết áp.

– Giảm lượng cholesterol: Lượng cholesterol trong cơ thể có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh mạch vành nên người bệnh được khuyên dùng vừa đủ lượng chất này. Giảm chất béo động vật, ăn nhiều dầu thực vật, bớt ăn thịt, tăng ăn cá. Ăn nhiều chất xơ từ hoa quả, rau củ cũng sẽ làm giảm huyết áp, một nhân tố nguy cơ của bệnh động mạch vành.

– Tập luyện thể dục thể thao: Thường xuyên tập luyện các bài tập thể dục thể thao tốt cho tim mạch như đi bộ nhanh, tập bơi, đạp xe. Mỗi ngày tập khoảng 20-30 phút, tránh tập quá sức.

điều trị bệnh động mạch vành
Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe phòng tránh các bệnh tim mạch

2. Điều trị nội khoa (dùng thuốc)

Người bệnh để hạn chế nguy cơ xảy ra bệnh có thể dùng các loại thuốc như thuốc kháng kết dính tiểu cầu để phòng ngừa đông máu gây tắc mạch vành: Aspirine,Clopidogrel…Ngoài ra có thể hạn chế các cơn đau co thắt ngực bằng các loại thuốc dãn mạch theo đơn của bác sỹ.

3. Điều trị bằng cách can thiệp vào động mạch vành

điều trị bệnh động mạch vành1

Trường hợp dùng thuốc không hiệu quả thì người bệnh có thể dùng đến phương pháp can thiệp vào động mạch vành.  Những người thường xuyên bị đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim gấp có thể tiến hàng nong rộng lòng động mạch hoặc đặt khung giá đỡ trong lòng động mạch vành.