Quả tim của cơ thể hoạt động như một chiếc bơm bơm máu đi khắp cơ thể. Để đảm bảo chức năng, quả tim phải nhận đủ oxy, và số oxy này được cung cấp tới cơ tim theo hệ thống động mạch vành. Khi bị căn bệnh này, dòng máu tới cơ thể giảm sút, gây ra chứng đau thắt ngực rất nguy hiểm cho người bệnh.

Nguyên nhân của bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành là do tình trạng động mạch vành bị hẹp (hoặc tắc nghẽn). Một số danh từ khác cũng được dùng để chỉ bệnh ĐM vành: như suy ĐM vành, thiếu máu cơ tim, thiểu năng vành, bệnh tim thiếu máu cục bộ. Các trường hợp bị động mạch vành chủ yếu là do xơ vữa động mạch gây ra. Nguyên nhân của bệnh này thì chưa xác định rõ ràng, nhưng những yếu tố có thể dẫn đến căn bệnh này đến từ các bệnh như cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì, đái tháo đường…

nguyên nhân và hậu quả của bệnh mạch vành

Hậu quả của bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành sẽ dẫn đến việc thiếu máu lên tim, làm bệnh nhân bị đau ngực, rối loạn nhịp tim, suy tim có thể dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp. Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên rất nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Triệu chứng của bệnh động mạnh vành

Đau ngực: Hiện tượng rõ ràng nhất của căn bệnh này là đau ngực, khi cơn đau xuất hiện thì cần nghỉ ngơi để lấy lại sức. Nhưng khi cơn đau kéo dài quá thì cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế khám chữa.

nguyên nhân và hậu quả của bệnh mạch vành1

Cũng có những trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim nhưng không bị đau ngực. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể sẽ bị rối loại nhịp tim, suy tim…