Bệnh động mạch vành xuất hiện khá phổ biến hiện nay. Khi bạn thấy mình có những biểu hiện hay những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh động mạch vành thì bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh để được bác sĩ chuyên khoa tim mạch chuẩn đoán.

1. Chẩn đoán thiếu máu cơ tim. dựa vào triệu chứng đau ngực hay xảy ra ở các bệnh nhân. Khi có tình trang thiếu máu cơ tim im lặng, nên đến bác sĩ khám chữa để phát hiện tình trạng bệnh sớm nhất.

2. Siêu âm tim. Bệnh động mạch vành sẽ làm máu lên tim bị tắc, tim co bóp không đều. Thiếu máu vùng nào thì cơ tim vùng đó hoạt động không tốt, khác với các vùng còn lại. Khi đi siêu âm tim, những vùng có hoạt động chậm hơn vùng khác thì sẽ phát ra tín hiệu trên máy siêu âm.

chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch vành1

3. Chẩn đoán dựa vào điện tâm đồ. Thiếu máu cơ tim làm thay đổi điện tâm đồ ở tim. Chẩn đoán bằng điện tâm đồ có thể dễ dàng phát hiện sự thay đổi về điện học ở tim, từ đó có thể dễ dàng phát hiện được bệnh.

4. Điện tâm đồ và siêu âm tim lúc gắng sức. Thiếu máu cơ tim xảy ra khi gắng sức là khi lòng động mạch vành hẹp ở mức độ vừa phải. Điều đó có nghĩa là bệnh nhau chỉ đau thắt ngực khi làm việc gắng sức, và khi khám có sự thay đổi khi có sự gắng sức ở bệnh nhân. Vì thế, nhiều người khi đi khám không thấy xuất hiện sự thay đổi nên chủ quan, nhưng khi gắng sức thì sẽ thấy điện tâm đồ thay đổi. Vậy nên khi đi khám thì cần để ý các trường hợp này.

5. Chụp CT đa cắt lớp. Khi thực hiện chụp thì sẽ xác định được tình trạng của mạch vành (có bị mỡ bám nhiều không), chứ chưa chắc chắn được các bệnh liên quan đến tim.

chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch vành

6. Chụp động mạch vành chọn lọc, cản quang. Đây được coi là phương pháp tiêu chuẩn, khi thông qua phương pháp này thì bác sĩ sẽ xác định được mạch vành bị hẹp ở đâu, hẹp bao nhiêu…Từ đó có phương pháp điều trị hợp lí nhất và tốt nhất.