Bệnh mạch vành, bệnh tim do mạch vành, bệnh tim thiếu máu cục bộ (và cả những cụm từ như suy vành, thiểu năng vành) là những cụm từ khác nhau để chỉ tình trạng động mạch vành bị hẹp. Căn bệnh này được coi như là sát thủ gây ra hàng loạt sự tử vong trên toàn thế giới. Vậy bệnh động mạch vành là gì?

Khái niệm bệnh mạch vành

Trái tim chúng ta như một cái bơm bơm máu đi nuôi cơ thể. Để hoạt động được thì cần có một hệ thống mạch máu riêng gọi là hệ mạch vành, và quan trọng nhất là bệnh động mạch vành.

Bệnh động mạch vành xảy ra khi có hiện tượng mạch bị co hẹp lại, làm dòng máu đến tim không đủ, dẫn đến hiện tượng thiếu máu ở tim.

bệnh động mạch vành

Nguyên nhân của bệnh mạch vành

Nguyên nhân của căn bệnh này là do tổn thương lớp mạc của động mạch vành. Hút thuốc lá, cao cholesterol hay cao huyết áp là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến lớp mạc này.

bệnh mạch vành
Thuốc là cũng là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh mạch vành

Đối tượng mắc bệnh

Những người hút thuốc lá, mắc bệnh tăng huyết áp, tăng mỡ máu hay đái tháo đường rất dễ bị mắc bệnh động mạch vành. Ngoài ra những người có tiền sử gia đình bị bệnh tim mạch thì cũng có khả năng mắc phải căn bệnh này.

Tùy theo độ tuổi mà nguy cơ mắc bệnh khác nhau, nhưng căn bệnh này tuổi càng cao thì càng có khả năng bị mắc bệnh, nhất là đối với nam giới.  Thay đổi lối sống, điều trị thuốc hoặc kết hợp cả hai biện pháp có thể giúp điều chỉnh được các yếu tố nguy cơ ngoại trừ yếu tố di truyền, tuổi và giới.