Bệnh tim bẩm sinh là căn bệnh nguy hiểm, xuất hiện trong thời kì đầu của bào thai trong thời kì tim đang hình thành. Căn bệnh này hình thành có thể do tác động của môi trường hoặc do yếu tố gia đình, di truyền. Bài viết hướng dẫn các bà mẹ cách phân biệt các loại bệnh tim bẩm sinh hiện nay ở trẻ nhỏ.

– Còn ống động mạch: Ống động mạch tồn tại trong thời kì bào thai và sẽ đóng lại trong vòng 2 tuần đến 1 tháng đầu sau khi trẻ ra đời. Sau thời gian trên mà ống không đóng lại thì là trẻ đã gặp dị tật, thường hay thấy ở những trẻ sinh non tháng.

– Thông liên thất, thông liên nhĩ: Hiện tượng tồn tại lỗ thông bất thường trên buồng tâm nhĩ hoặc buồng tâm thất. Với các lỗ thông nhỏ thì có thể theo dõi định kì, nhưng với các lỗ thông lớn thì cần can thiệp bằng phẫu thuật để đóng lỗ thông.

phân loại các bệnh tim bẩm sinh

– Hẹp eo động mạch chủ: Vị trí eo động mạch chủ có thể hẹp bất thường gây cản trở tim bơm máu đi nuôi cơ thể. Để tim trẻ có thể hoạt động bình thường thì có thể phẫu thuật cắt phần hẹp và nối lại bằng đoạn mạch nhân tạo.

– Van tim bất thường: Một số trẻ bị hẹp van tim, hở van tim thì cần phẫu thuật kịp thời để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh như những trẻ bình thường khác.

– Tứ chứng Fallot: Là dị tật bất thường gây ra hiện tượng máu nuôi cơ thể là máu pha, trẻ có triệu chứng tím với các mức độ khác nhau tư lúc sinh ra.

– Hội chứng thiểu sản thất trái: Là dị tật mà buồng trái không thực hiện được chức năng. Trẻ có thể bị tử vong ngay trong các tuần đầu nếu không được chữa trị kịp thời.