Trẻ bị tim bẩm sinh tức là sẽ phải mang căn bệnh này suốt đời từ khi trẻ bắt đầu những giây phút đầu tiên của sự sống. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ, nhất là khi trẻ còn nhỏ. Vì thế, các bậc cha mẹ cần nắm được cách điều trị cũng như chăm sóc cho trẻ khi bị mắc căn bệnh này để tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

1. Điều trị trẻ bị tim bẩm sinh

Với các trường hợp trẻ bị tim bẩm sinh khác nhau thì cách điều trị cũng như theo dõi bệnh cũng rất khác nhau

– Còn ống động mạch: Ở bất kì lứa tuổi nào cũng cần giải phẫu hoặc dùng catheter để bít lỗ thông. Vì tỉ lệ sống của trẻ còn ống động mạch rất cao nên cần được chỉ định giải phẫu sớm, tốt nhất là trước 1 năm tuổi.

điều trị và chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh

– Thông liên nhĩ: Cần được giải phẫu cho tất cả bệnh nhi có triệu chứng và cả không có triệu chứng nếu chỉ số Qp:Qs thấp. Thời điểm giải phẫu tối ưu là những năm đầu trước khi trẻ đi học.

– Tứ chứng Fallot: Tùy thuộc vào tình trạng bít tắc buồng máu mà việc điều trị sẽ khác nhau. 2 biện pháp phổ biến được sử dụng trong điều trị là tạo Shunt giữa động mạch chủ làm tăng luồng máu đến phổi hoặc sửa chữa ngay các khuyết tật bằng phẫu thuật tim mở.

2. Chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh

– Cho trẻ ăn uống đủ chất, luôn giữ ấm, giữ vệ sinh sạch sẽ.

– Không cho trẻ vận động mạnh, tránh để trẻ làm việc gắng sức hay những công việc nặng nhọc

Cần cho trẻ đi khám định kì theo yêu cầu của bác sĩ
Cần cho trẻ đi khám định kì theo yêu cầu của bác sĩ

– Trẻ cần được giữ vệ sinh răng miệng để tránh bị nhiễm trùng, cần được điều trị răng để phòng ngừa bị viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

– Cho trẻ khám theo đúng lịch trình và tuân theo sự điều trị của bác sĩ.