Bệnh tim bẩm sinh là vừa là nỗi lo vừa là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ hiện nay. Nếu có hiểu biết rõ hơn về bệnh, cũng như có các biện pháp chữa trị hay điều trị kịp thời thì trẻ cũng sẽ phát triển bình thường như các bạn cũng trang lứa.

Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Bệnh tim bẩm sinh là dị tật của buồng tim, van tim, vách tim các mạch máu lớn, xảy ra trong bào thai. Bệnh tim bẩm sinh là các dị tật ở tim của trẻ (có thể tại vách tim hay van tim và các mạch máu lớn) đã xảy ra trong thời kỳ bào thai, trước khi trẻ được sinh ra (thường xảy ra trong tám tuần lễ đầu tiên của quá trình phát triển bào thai). Đây là căn bệnh ngày càng phổ biến ở nước ta hiện nay, có khoảng 1,5% trẻ vào viện và khoảng 30-55% trẻ vào khoa tim mạch.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tim bẩm sinh

– Hầu hết những trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh đều sinh ra trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện sống không đảm bảo.  Môi trường sống tác động rất lớn đến đến việc hình thành căn bệnh này. Bệnh có thể là hậu quả của yếu tố môi trường độc hại tác động lên người mẹ đang mang thai, như: tia phóng xạ, hóa chất, vi khuẩn, siêu vi khuẩn…

– Ngoài ra, những yếu tố như gia đình, di truyền, rối loạn nhiễm sắc thể bất thường cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ trong quá trình mang thai.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tim bẩm sinh

– Ho khò khè, thở khác thường ( thở nhanh, lồng ngực lõm khi hít khí vào), thường bị viêm phổi.

– Trẻ có làn da xanh xao, lạnh, hay bị vã mồ hôi.

– Trẻ bú hoặc ăn kém, chậm lên cân hoặc không tăng cân. Trẻ chậm phát triển hơn so với trẻ bình thường.

Nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu trên, cần đưa trẻ đi khám ngay để có biện pháp chữa bệnh kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của trẻ.

bệnh tim bẩm sinh và những điều cần biết
Cần đưa trẻ đi khám bệnh ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh