Bất kỳ ai sinh con ra cũng đều mong muốn con mình khỏe mạnh. Vì vậy sẽ thật không may mắn nếu chẳng may con bạn bị mắc dị tật tim bẩm sinh. Nhưng thay vì lo lắng, các ông bố bà mẹ nên giữ sức khỏe và tinh thần tốt để chăm con, vì nếu sớm được phát hiện và điều trị đúng cách thì trẻ vẫn có thể sống khỏe và phát triển bình thường.

Vì sao trái tim bị dị tật?

– Người mẹ bị nhiễm virut trong những tuần đầu mang thai, thì đứa trẻ có khả năng bị dị tật ở tim hoặc những bộ phận khác.

– Một số thuốc được người mẹ dùng nhưng không theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra việc uống rượu bia, tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong thời kì mang thai cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

– Yếu tố di truyền cũng làm ảnh hưởng đến khả năng bị bệnh của trẻ khi mẹ đang mang thai. Một số đột biến gien hoặc nhiễm sắc thể cũng đặc biệt ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong đó có tim.

tim bẩm sinh có dị tật không

Tỷ lệ các dị tật tim bẩm sinh

Ước tính khoảng 1% những trẻ sinh ra còn sống đều có thể mắc dị tật tim bẩm sinh. Các dị tật này ít ảnh hưởng tới trẻ nên không biểu hiện rõ, mà sau này mới được phát hiện. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bệnh nặng thì trẻ ốm ngay từ sau khi sinh.

Dị tật tim bẩm sinh làm trẻ lười ăn, chậm lớn, sức khỏe yếu. Vì thế cần phải phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả nhất, đảm bảo sức khỏe của trẻ sau này.