Bên cạnh các nguyên nhân dẫn đến bệnh suy tim như béo phì, đái đường, rối loạn lipid máu…thì nhiễm độc ethanol trong rượu bia cũng là một trong số các nguyên nhân quan trọng dẫn đến suy tim.

Độc tính của rượu tác động đến tim

Uống nhiều bia rượu ảnh hương khoảng 30% đến chức năng thất trái. Những người uống nhiều rượu thường có tình trạng thiếu chất như vitamin B1 và các yếu tố vi lượng như đồng, crom, kẽm… dẫn tới suy giảm chức năng tế bào cơ tim.

uống nhiều rượu dẫn đến suy tim2

Bên cạnh đó, độc tính của rượu tác động trực tiếp lên cơ tim làm tim dễ bị tổn thương. Một số hậu quả khác do uống nhiều rượu như suy giảm tổng hợp protein, làm tổn thương trực tiếp màng tế bào, mất cân bằng canxi, kẽm trong và ngoài tế bào, tăng hoạt hóa hệ renin-agiotensin…

Uống bao nhiều rượu sẽ dẫn đến suy tim?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người uống trên 2 cốc rượu trên ngày có nguy cơ tăng huyết áp và tim mạch gấp 2 lần so với những người không uống hoặc uống ít. Nguy cơ này càng cao nếu uống trên 5 cốc/ngày. Tuy nhiên, tùy mỗi quốc gia có các quy trình sản xuất rượu với các nồng độ khác nhau mà lượng rượu có thể dẫn đến suy tim cũng khác nhau.

uống nhiều rượu dẫn đến suy tim1

Thay đổi lối sống là cách phòng bệnh tốt nhất

Bệnh nhân nên điều trị bệnh bằng chế độ dinh dưỡng tốt hơn và bổ sung lượng vitamin B1 mà cơ thể bị thiếu, đồng thời điều trị những yếu tố khác như loạn nhịp, huyết áp…Và điều quan trọng trên hết là thay đổi lối sống lành mạnh, không uống nhiều rượu, có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lí.