Suy tim tâm trương thường xảy ra ở những người lớn tuổi, là triệu chứng suy tim ở những bệnh nhân có tâm thất trái bảo trì. Cách định bệnh và phát hiện triệu chứng đều có trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân của bệnh suy tim tâm trương

Nguyên nhân dẫn đến suy tim tâm trương có thể là do sự co bóp của tim hoặc sự can thiệp vào khả năng giãn nở của thời kì tâm trương. Suy tim tâm trương với triệu chứng suy yếu chức năng tâm thất trái dẫn đến gia tăng áp lực trong giai đoạn cuối của tâm trương.

suy tim tâm trương

– Tăng huyết áp: Tăng huyết áp làm phì giãn tâm thất trái, tăng số lượng mô liên kết làm chức năng tim suy giảm.

– Thiếu máu cục bộ: Thiếu máu dẫn đến thiếu dưỡng  khí làm cho chức năng của tâm thất trở nên bất bình thường.

– Nhịp tim đập nhanh: tim đập nhanh có ảnh hưởng đến chức năng của tâm thất bởi có thể làm giảm lượng máu tràn vào tâm thất, giảm thời gian luồng máu di chuyển làm tâm thất không được thư giãn hoàn toàn.

– Rung tâm nhĩ nhanh: Co rút tâm nhĩ làm suy tim trở nên tồi tệ hơn vì bệnh nhân bị kém tâm thất phải sẽ phụ thuộc vào tâm nhĩ đổ máu vào tâm thất trái.

Triệu chứng của bệnh suy tim tâm trương

– Khó thở: là triệu chứng hay gặp nhất của suy tim tâm trương. Lúc đầu bệnh nhân chỉ khó thở khi gắng sức, sau tình trạng xảy ra thường xuyên. Diễn biến của việc khó thở cũng rất khác nhau, lúc thì dồn dập, lúc thì cơn dần dần.

– Ho: Thường xảy ra khi bệnh  nhân gắng sức, thường là ho khan nhưng cũng có khi là ho ra máu.

– Khi đi khám thấy tim đập nhanh, có thể nghe thấy tiếng ngựa phi hoặc tiếng thổi ở tâm thu

– Khi hen nghe thấy tiếng ran rít và ran ẩm ở phổi, trường hợp phù phổi sẽ nghe thấy tiếng ran ẩm to.