Bệnh suy tim xảy ra khi lượng máu ở tim bơm ra không đủ đáp ứng nhu cầu chuyển hóa hàng ngày của cơ thể. Bệnh sẽ tiến triển rất nhanh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân của bệnh suy tim

– Suy tim trái: Suy tâm trái do chức năng tâm thu thất trái là nguyên nhân chính gây ra suy tim. Lí do của việc suy chức năng tâm thu thường là do suy mạch vành, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra bệnh còn được chuẩn đoán là có thể do các bệnh tim gan, van tim hay tăng huyết áp.

nguyên nhân dấu hiệu bệnh suy tim

– Suy tim phải: Nguyên nhân dẫn đến suy tim phải là do bệnh nhân đã bị bệnh phổi mãn tính, gù vẹo cột sống hay bị hẹp van hai lá. Ngoài ra những bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh với các triệu chứng như hẹp động mạch phổi, thông liên nhĩ cũng sẽ bị suy tim phải.

– Suy tim toàn bộ: Suy tim trái sẽ dẫn đến suy tim toàn bộ. Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân như viêm tim toàn bộ, viêm cơ tim…

Dấu hiệu của bệnh suy tim

– Triệu chứng của suy tim trái: Khó thở, khó thở tăng dần; ho;  nhịp tim đập nhanh; về đêm thì thường hay xảy ra cơn khó thở đột ngột; khi đi chụp Xquang thì tim to nhất vùng buồng tim bên trái, vùng rốn phổi bị mờ; siêu âm tim thì thấy kích thước buồng tim trái lớn dần ra.

– Triệu chứng của suy tim phải: Tương tự như suy tim trái, suy tim phải cũng có những dấu hiệu như khó thở, phù cả hai chi hoặc phù toàn thân. Ngoài ra còn có hiện tượng gan to và đau ở hạ sườn phải, đái ít, nước tiểu sẫm màu, huyết áp tối đa bình thường nhưng huyết áp tối thiểu tăng lên. Đi chụp Xquang thì thấy phổi mờ do ứ máu nhiều, khoảng sáng sau xương ức hẹp lại do thất phải giãn to ra.

– Triệu chứng suy tim toàn bộ: Khó thở thường xuyên, kéo theo tràn dịch phổi, phù toàn thân. Khi đi chụp Xquang thì tim to toàn bộ.

Bệnh nhân khi nhận thấy các dấu hiệu trên cần đi đến các cơ sở y tế để được khám và chữa trị, tránh bệnh nặng hơn gây nguy hại đến sức khỏe.